Vui Chụp Hình: Bí quyết chụp hoa Xuân

Andy Nguyễn

Đối với những người sống ở Bắc bán cầu (nơi có 4 mùa), mùa Xuân vừa mới bắt đầu. Và cùng với mùa Xuân là nhiều cơ hội để chụp hình bông hoa.
Hoa Xuân là một chủ thể lý tưởng cho nhiếp ảnh bởi vì chúng có màu sắc lộng lẫy, chi tiết đẹp, hình dáng thú vị, và chúng… đứng yên!
Ngoài ra, với thời tiết mùa này sẽ có những ngày trời có mây, thích hợp để chụp hình bông hoa, cũng như những trận mưa rào, sẽ để lại những giọt nước trên cành và cánh hoa, làm tăng nét thú vị cho ảnh.
Sau đây là một vài bí quyết chụp hình hoa Xuân để giúp bạn nâng cao tối đa kết quả nhiếp ảnh của bạn.

Bí quyết #1: Dòm chừng thời tiết

Photo by Fenneke Smouter via iStock

Nhiều người không biết chụp hình cho rằng một ngày sáng nắng chói chang là một ngày đẹp để chụp hình hoa Xuân, nhưng một ngày có mây thì thật sự tốt hơn nhiều.
Vào một ngày nắng, hình của bạn sẽ bị cả đống chỗ nắng chói và nhiều bóng đen. Ngược lại, những ngày có mây có ánh sáng lọc dịu hơn nhiều và lý tưởng để phô trương những chi tiết nhỏ của một bông hoa.
Mây trên trời có phận sự như một bộ phận khuếch tán khổng lồ, vì vậy thay vì bị bóng đen che đi một số chi tiết của hoa, bạn sẽ có ánh sáng dịu trải đều trên cánh hoa.
Không những đây là một lợi điểm từ khía cạnh mỹ thuật, mà nó cũng sẽ giúp bạn phơi sáng cho hình tốt hơn.

Bí quyết #2: Bảo quản dụng cụ

Photo by PamelaJoeMcFarlane via iStock

Mùa Xuân đôi khi có nghĩa thời tiết bất thường, và chuyện cuối cùng bạn muốn xảy ra là bị kẹt dưới một trận mưa mà không có gì để bảo vệ máy ảnh và đồ nghề của bạn.
Bạn cũng không hẳn muốn bỏ cuộc khi đang chụp hình, vì những giọt nước trên hoa làm cho hình càng đẹp hơn nữa.
Bạn có thể chọn một bọc che mưa truyền thống cho máy ảnh, nhưng vấn đề là nó quá gò bó.
Không những phải thò tay vào bọc để chỉnh thông số trên máy ảnh, mà cũng hết sức khó khăn để nhìn thấy bạn đang làm gì dưới lớp bọc che chở đó.
Hơn nữa, những bọc che máy ảnh truyền thống sẽ không che lại đầu mở của ống kính, và bạn liên tục phải chùi quét những giọt mưa khỏi ống kính.


May thay, có một thiết bị do Camera Canopy sản xuất để giải quyết vấn đề này. Nó được gắn trên chỗ gắn đèn flash của máy ảnh, bạn có thể dễ dàng điều khiển máy ảnh để chỉnh các thông số nhanh chóng.
Ngoài ra cũng không có bao bọc nào chắn ngang tầm nhìn, để bạn có thể sắp bố cục dễ dàng hơn, xem histogram, review lại hình sau khi chụp, v.v…
Nên chú ý rằng trong tấm hình minh họa trên, phía sau của máy ảnh hoàn toàn được để trống, chính xác!


Camera Canopy có thể được chỉnh theo kích thước để che đủ ống kính lên đến tiêu cự 500mm, cho nên những loại ống kính macro, wide-angle, và chân dung tiêu chuẩn bạn cần cho nhiếp ảnh bông hoa chắc chắn sẽ được che chở rất tốt.
Dĩ nhiên, vì Camera Canopy có thể được điều chỉnh, tất cả bạn cần làm là kéo mái che mưa để thích nghi với những ống kính dài hơn.
Camera Canopy giúp bạn khỏi phải chùi ống kính liên tục vì nó dư sức che chở phía trước ống kính.
Những yếu tố này có nghĩa rằng bạn vẫn có thể tiếp tục chụp hình những hoa Xuân đẹp mắt, dù cho nếu thời tiết không đẹp!

Bí quyết #3: Tới gần

Photo by Andy Nguyễn

Một trong những đặc tính tốt nhất của hoa là những chi tiết phức tạp của cánh hoa. Và trong khi những tấm hình bao gồm nhiều hoa có thể cũng đẹp, bạn cũng nên dành thời gian để chụp những ảnh close-up thật gần.
Như bạn thấy trong hình trên, đến thật gần cho phép tạo một bố cục thân mật hơn nhiều và đề cao những chi tiết nhỏ của hoa.
Chúng ta cũng nên lưu ý rằng trung tâm của hoa – nơi có những đặc điểm tinh vi nhất – hoàn toàn sắc bén. Điều này quan trọng vì cũng như bạn muốn mắt của người mẫu rõ trong hình chân dung, bạn muốn làm cho hoàn thiện sự lấy nét của hình ảnh hoa để thu hút cái nhìn của người xem tới trung tâm của hoa.
Mẹo vặt nhỏ: Để lấy nét tốt cho hình, dùng đặc điểm Autofocus với một điểm duy nhất của máy ảnh. Điều này cho phép bạn chọn đúng chính xác chỗ muốn máy ảnh lấy nét.

Bí quyết #4: Chụp từ nhiều góc cạnh khác nhau

:Photo by borchee via iStock

Khi nói về chụp hình hoa mùa Xuân, chúng ta cần ghi nhớ rằng không phải mọi cú shot bạn chụp đều nhìn xuống ngay giữa hoa.
Để thay thế, bước vòng quanh đóa hoa để chụp nhiều khía cạnh khác nhau. Có thể chụp ngang hoa cho loại shot mặt nghiêng. Ngoài ra, bạn có thể chụp từ dưới lên hoa để thấy ánh sáng rọi xuyên qua những cánh hoa.
Bằng cách lấy nhiều phương diện khác lạ, bạn sẽ có thể tạo ảnh độc đáo hơn và có nhiều sức lôi cuốn hơn luôn.
Bí quyết #5: Dùng màu sắc như một dụng cụ sáng tác
Một cách làm một đóa hoa nổi bật giữa những hoa khác là bảo đảm rằng hậu cảnh không bị dính những thứ làm rối khung cảnh.
Bạn cũng có thể dùng màu sắc để gây chú ý cho chủ thể chính.
Để thí dụ, bạn có thể dời góc cạnh chụp cho đến khi những hoa cùng màu không trực tiếp đứng sau đóa hoa muốn chụp.

Photo by Andy Nguyễn

Trong tấm ảnh minh họa trên, lấy góc cạnh chụp này đặt hoa tulip màu cam trên hậu cảnh màu xanh lá cây và vài hoa đỏ, làm nó nổi bật càng nhiều hơn.
Tìm những màu sắc bổ sung và tương phản khi theo phương pháp này, và bạn sẽ đạt được nhiều kết quả mát mắt hơn.

AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Nhận báo giá qua email