VUI CHỤP HÌNH: Conowingo Dam – thiên đường chụp hình Đại bàng?

Tại sao Đại bàng thích đến đây?
Món ăn “khoái khẩu” nhất của loài Đại bàng Bald Eagles (tên khoa học: Haliaetus leucocephalus) là các loài cá.
Conowingo Dam là một đập thủy điện lớn thuộc quyền điều khiển của công ty Exelon, nằm ở hạ lưu sông Susquehanna đổ ra vịnh Chesapeake và Đại Tây Dương. Khi những động cơ thủy điện chạy, nước từ phía bên kia đập, cùng với cá và lươn, bị hút qua phía bên này. Những con cá bị đừ sau khi bị quay mòng mòng trong dòng nước mạnh cuốn qua động cơ,
Mỗi năm vào Tháng Mười Một, hàng chục con Đại bàng (và đôi khi còn nhiều hơn) tụ họp ở khu vực Đập Conowingo để săn những “con mồi dễ dàng” dọc theo đoạn sông Susquehanna.

Thiên đường chụp hình Đại bàng?
Thật ra, nơi lý tưởng nhất để chụp hình loài Bald Eagles trong hành động bắt cá không phải là ở Conowingo Dam. Có nhiều nơi khác trên nước Mỹ tốt hơn địa điểm này nhiều, đáng kể nhất là tiểu bang Alaska, nhưng vùng này thời tiết lạnh hơn nhiều, và vì vị trí ở xa, nên phương tiện di chuyển đến đó tốn kém hơn rất nhiều.
Ở Conowingo, con sông Susquehanna rất rộng. Phía bên này đập, nước sông chỉ phủ khoảng phân nửa khoảng cách giữa hai bờ rộng gần 1,000 mét, với bãi đá phủ phần còn lại. Để hiểu rõ hơn về bố cục của chỗ này, các bạn hãy tham khảo bản đồ bên dưới với tài liệu được cung cấp bởi Google Earth. Chấm tròn xanh trong bản đồ là chỗ đứng của những người chụp hình. Lằn vàng là chiều rộng (930m) của sông Susquehanna từ bờ bên này qua bờ bên kia. Lằn đỏ là khoảng cách (455m) từ chỗ chụp tới mé nước nơi đa số khoảnh khắc Đại bàng bắt cá diễn ra.

 

Tại sao con người thích đến đây?
Conowingo được coi như một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để xem Đại bàng, bởi những tay chụp hình tài tử. Khu vực chụp hình là một khu gần giống như công viên, có nhiều chỗ đậu xe thuận tiện, có phương tiện WC tại chỗ, và nhất là người chụp không cần phải lặn lội khổ cực như những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đôi khi phải băng rừng hoặc đến những nơi hẻo lánh. Conowingo là một thị trấn nhỏ thuộc tiểu bang Maryland, USA; nó nằm ở một địa điểm rất thuận tiện đi đến, người của những thành phố đông dân cư như Fallschurch, Virginia (nơi tập trung rất nhiều người Việt), Washington D.C., Baltimore, Maryland, và Philadelphia, Pennsylvania… có thể lái xe tới đây trong vòng 90 phút hoặc ít hơn.

Một ngày tại Conowingo Dam
Tôi đã có mặt tại đây để xem tình hình và chụp vài tấm hình để làm tài liệu cho bài viết. Ba máy ảnh khác nhau đã được dùng để làm phóng sự này, với ống kính lớn nhất (600mm) đi chung với máy Nikon D500, cho ra cự ly 900mm. Hai máy kia đi chung với ống kính nhỏ hơn, dùng để chụp những hình ở khoảng cách bình thường và những hình góc rộng.
Tôi đến đây vào một ngày thường, nhân dịp ghé ngang trong một chuyến đi công chuyện miền Đông nước Mỹ, và khảo sát một số địa điểm để tổ chức workshops chụp chim chóc.

Nói riêng về loài Đại bàng đầu trắng (Bald Eagles), tôi đã bỏ ra 11 năm trong nghề chuyên môn chụp hình động vật hoang dã (chuyên về chim chóc), bôn ba đến 36 tiểu bang của nước Mỹ (loài Bald Eagles chỉ sống ở Bắc Mỹ Châu và không nơi nào khác trên thế giới), để săn tìm và học hỏi về đời sống và đặc tính của “Chúa Tể loài chim” này. Trong lúc nghiên cứu về đời sống của loài Đại bàng Mỹ, tôi đã khám phá được nhiều địa điểm xuất sắc để chụp những khoảnh khắc tiêu biểu trong đời sống hàng ngày của loài chim tuyệt vời này, luôn cả những khoảnh khắc ngoạn mục bắt mồi và giành nhau trong lúc đang bay (không chiến), ở khoảng cách rất gần (đủ gần để dùng ống kính ngắn hơn 400mm). Ở những nơi này, chúng ta có thể lấy những góc cạnh độc đáo, khác lạ hơn những chỗ như Conowingo, nơi nhiều người đứng gần nhau đều có những tấm hình khá tương tự như nhau.
Dù ở một ngày giữa tuần, khu Đập Conowingo vẫn có gần 100 phó nhòm đứng xớ rớ với chân máy tripod và ống kính tele của họ dọc theo mé nước, chờ đợi sự xuất hiện của một con Đại bàng. Và cũng có thể chính vì đặc điểm này mà Conowingo Dam lại là một trong những địa điểm rất tốt để đi chụp chim hoang dã. Vào mùa Đại bàng, dọc theo hàng rào mé nước ở Conowingo Dam gần như luôn luôn có các tay săn ảnh đứng san sát, làm cho việc làm quen và trò chuyện với những người cùng sở thích rất dễ. Phần nhiều thời gian ở Conowingo Dam chỉ là sự chờ đợi – không phải lúc nào Đại bàng cũng săn cá, và các tay ảnh thường không có chuyện gì để làm, ngoại trừ tán dóc với những người “láng giềng”.
Gần chỗ tôi đứng, tôi được dịp gặp gỡ vài phó nhòm cũng là người Việt – anh Hồng từ Toronto, Canada và anh Cường từ Houston, Texas. Qua những phút trò chuyện, tôi được biết anh Cường đã đến đây chụp Đại bàng mỗi năm, hơn 10 năm nay. Nhưng lần này, anh Cường đã đi bằng xe hơi chung với “một người bạn già, nhưng ông ấy chỉ đi chung cho vui thôi”, theo lời anh Cường, “tôi đã lái xe 22 tiếng, thẳng từ Houston tới đây! Đi bằng xe, tôi có thể thoải mái rời khỏi Maryland khi nào tôi muốn cũng được, chứ không lệ thuộc vào ngày về của vé máy bay.”
Và, khi Đại bàng xuất hiện, tất cả chúng tôi lật đật chộp máy bấm lia bấm lịa…


AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email