VUI CHỤP HÌNH: Hướng dẫn chọn ống kính

A set of fixed focal lenses or primes EF 15mm f/2,8 fisheye EF 35mm f/1,4L USM EF 85mm f/1,2L II USM EF 135mm f/2,0L USM

Thường thường khi mua máy chụp hình mới ở tiệm, bạn được một ống kính kèm chung (kit lens) với máy. Nhưng nếu muốn một ống kính khác thì sao, bạn sẽ cần mua cái nào? Có lẽ bài viết này sẽ giúp chọn ống kính tốt nhất, thích hợp nhất cho bạn.
Khi bắt đầu bước vô môn chơi nhiếp ảnh, máy ảnh bạn mua thường đi chung với một ống kính zoom. Ống kính này “đủ xài” cho những thể loại chụp hình tầm thường; nó hoàn toàn “dư sức” cho những loại hình ngày lễ, con nít, cảnh quanh nhà, hoặc chụp chó/mèo. Nhưng khi thiết lập sở thích cho một chủ thể nào đó, ống kính duy nhất này đôi khi sẽ không đủ. Đây là lúc bạn bắt đầu tìm kiếm một ống kính thứ nhì, hoặc một ống kính thay thế và có thể bạn sẽ rất khó khăn quyết định chọn cái nào, vì trên thị trường có rất nhiều ống kính khác nhau.
Có những ống kính rẻ tiền, và những ống kính khác sẽ làm bạn bị “lủng túi”. Bạn có thể xài cả gia tài để mua nhiều ống kính, mà vẫn còn thiếu sót cái bạn cần nhất. Đó là tại sao tôi viết bài viết này để hướng dẫn lựa chọn ống kính căn bản cho những loại nhiếp ảnh khác nhau.
Trước tiên, chỉ nên mua ống kính vì cần nó, chứ không phải vì bạn có thể cần nó. Và đừng mua quá nhiều ống kính, vì có thể bạn sẽ chỉ dùng vài cái. Có nhiều cái để chọn cũng là một điều khó. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn không gì hơn một điểm khởi đầu. Những mẫu ống kính là sự lựa chọn của riêng tôi, dựa theo kinh nghiệm của riêng tôi. Sau khi lấy thêm kinh nghiệm trong lãnh vực nhiếp ảnh, bạn sẽ tự khám phá bạn cần ống kính nào nhất.
Những ống kính trong hình chỉ được dùng làm minh họa, liên quan tới cự ly và tầm zoom. Mỗi thương hiệu đều có những ống kính tương tự; có thể dùng bất cứ hiệu nào bạn thích, miễn sao hợp với máy ảnh của bạn.
Nên cẩn thận đừng mua mọi ống kính bạn tìm thấy. Thường thường bạn không cần phải có tất cả tiêu cự trong túi ống kính của mình vì điều này không thực tế.

A set of zoom lenses
EF 24-70mm f/2,8L USM
EF 70-200mm f/2,8L IS USM

Phong cảnh
Để chụp phong cảnh, thường ai cũng muốn có khả năng thu vô cảnh rộng, hoặc những chi tiết trong một khung cảnh. Một ống kính góc rộng cỡ 16-35mm sẽ là một lựa chọn tốt, nhưng đôi khi bạn cũng muốn có một ống kính 70-200mm bên cạnh. Những ống kính này không cần phải có khẩu độ f/2.8, đôi khi f/4 cũng vừa đủ. Nhưng cũng có thể dùng những ống kính này trong nhà, f/2.8 hoặc rộng hơn.
Từ từ có thể bạn sẽ muốn có một ống kính rộng hơn, nếu đó là loại hình phong cảnh bạn muốn. Có lẽ một ống 14-24mm để cho trọn “bộ ba Tam Bảo” chăng?

Chân dung và đám cưới
Tôi thích dùng loại ống kính primes cho công việc đám cưới và có thể chụp gần như mọi thứ với bộ ống kính tuyệt vời này. Nó cũng tuyệt đối hoàn hảo để chụp nhiếp ảnh chân dung và người mẫu. Khẩu độ lớn sẽ cho độ sâu trường ảnh rất cạn và đẹp, mặc dù bạn không cần áp dụng côn năng đó hoài hoài. Những ống kính này cũng rất tốt để dùng trong những chỗ thiếu ánh sáng.
Bạn có thể muốn bổ sung bộ ống kính với một 135mm, hoặc ngay cả 200mm, trong trường hợp cần chụp từ xa. Có lẽ bạn cũng nên tránh có quá nhiều ống primes, vì nó sẽ bắt buộc thay ống kính nhiều lần.
Nếu không thích primes, thì 24-70mm và 70-200mm sẽ là hai ống kính bạn muốn sắm. Nếu nó được khẩu độ f/2.8 thì càng tốt.

Thể thao
Nếu thích chụp thể thao, hai tĩnh từ nên nghĩ tới khi chọn ống kính là “xa” và “nhanh”. Theo đúng nghĩa thì bất cứ ống kính nào có tiêu cự dài hơn 50mm thì được gọi là “tele”, nhưng trong thực tế khi chụp thể thao thì cần tiêu cự ít nhất 100mm. Nếu được 200mm, 300mm, 400mm thì càng tốt. Và khi nói về “nhanh”, không khẩu độ nào nhanh hơn f/2.8 trong gia đình ống kính tele.

Kiến trúc và địa ốc
Để chụp hình địa ốc, tôi thích dùng ống kính tilt-shift. Loại ống kính này cho phép chúng ta chỉnh sửa góc nhìn tại chỗ. Thường thường bạn sẽ không cần hơn hai tiêu cự này (17mm và 24mm).
Nếu muốn chụp những chi tiết, một ống kính 50mm tilt-shift có thể hữu ích, nhưng đồng thời bạn cũng có thể dùng ống kính 24-70mm. Nếu bạn thà dùng ống kính bình thường, chỉ cần một ống 16-35mm là đủ.

Sao đêm và dãy Ngân Hà
Một ống kính cực rộng có thể là ống kính đầu tiên bạn muốn dùng. Nhưng lâu dần, có lẽ bạn sẽ thích dùng 24mm hoặc 35mm. Thường thường những ống kính này có khẩu độ tối đa là f/1.4, cho rất nhiều ánh sáng vào ống kính.
Rất có nhiều lựa chọn khác, như những ống kính mắt cá và những ống góc cực rộng khác.

Chim và thú hoang dã
Bạn sẽ cần một ống kính dài để chụp chim và thú hoang dã – dài hơn cả ống kính chụp thể thao. Theo truyền thống thì những ống super-tele primes được ưa chuộng nhất (vì chúng là chúa tể của tất cả ống kính). Nhưng trong vài năm gần đây đã bắt đầu xuất hiện những ống kính tele zoom rẻ tiền – với giá tiền xấp xỉ một ngàn đô. “Rẻ tiền” ở đây chỉ là một khái niệm tương đối, so với những ống kính super-tele primes mắc hơn cả mười ngàn đô. Nhưng đi kèm theo với sự tiết kiệm đó là khẩu độ tối đa của những ống kính này “tối” (chậm) hơn từ 2 f/stops trở lên, ảnh hưởng đến chiều sâu trường ảnh không được nổi bật lắm, và tốc độ lấy nét tự động thua xa.
“Tiền nào của nấy”, nhưng ít nhất những tay mới bắt đầu chơi hình có thể mua nổi đồ nghề để bước vô bộ môn thú vị này.


AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email