Vui chụp hình: Làm sao chọn một máy ảnh travel lý tưởng (phần 1)

Andy Nguyễn

Phải chi tôi có một máy ảnh có thể đáp ứng tất cả nhu cầu nhiếp ảnh của tôi trong một chuyến đi nghỉ mát với gia đình.
Nếu đã từng thắc mắc với một câu tương tự, có lẽ bạn sẽ thích thú để theo dõi toàn bộ bài viết này. Tôi sẽ đi vào chi tiết những gì cần nghiên cứu khi chọn mua một máy ảnh cho travel, và tại sao mỗi yếu tố đó quan trọng, để bạn có thể tự lựa chọn tốt nhất cho mình.
Nên nhớ rằng, máy ảnh tốt nhất cho travel sẽ tuyệt đối dựa vào nhu cầu và hoàn cảnh của bạn, nhưng sau khi đọc xong bài này, bạn nên có khả năng chọn lựa một máy ảnh lý tưởng cho bạn.

Cần cân nhắc những gì khi chọn một máy ảnh travel

Ngân quỹ – bao nhiêu tiền bạn có để xài cho một máy ảnh travel

Đây là một yếu tố quan trọng. Thị trường máy chụp hình có một khoảng giá rất rộng, từ vài trăm đô-la lên đến gần cả chục ngàn. Cho nên bạn dứt khoát cần nghĩ về số tiền bạn sẵn sàng tiêu xài.
Hơn nữa, đây là một máy ảnh du lịch. Bạn muốn chụp hình đẹp, nhưng khi đi du lịch, bạn có thể gặp những rủi ro, từ đánh mất máy ảnh cho tới bị ăn cắp. Dĩ nhiên, bạn có thể mua bảo hiểm, nhưng cũng cần lưu ý, máy ảnh càng đắt thì tiền đóng bảo hiểm càng cao.
Và cũng đừng quên rằng máy ảnh chỉ là một phần của tài sản nhiếp ảnh của bạn. Bạn còn cần những thứ khác như: thẻ nhớ, vài ống kính, vài cục pin – và rất có thể vài kính lọc và chân máy tripod nữa. Đừng quên cộng những thứ đó vào tổng số ngân quỹ của bạn.

Một máy ảnh tốt là một máy ảnh làm được những gì bạn cần. Photo by Andy Nguyễn

Trọng lượng – bao nhiêu cân nặng bạn muốn vác theo

Đây cũng là một yếu tố thật quan trọng. Nếu bạn là kiểu người thích đi du lịch gọn nhẹ, thì chắc bạn sẽ không muốn một máy DSLR cồng kềnh.
Một máy ảnh mirrorless cũng có thể “quá dư” nếu bạn chỉ muốn một máy bỏ vừa trong túi hoặc trong bóp, và có lẽ bạn nên lựa chọn một điện thoại smartphone hoặc máy ảnh bỏ túi.
Ngược lại, nếu phẩm chất ảnh và khả năng chụp thiếu sáng là những yếu tố quan trọng hơn trọng lượng, và bạn không ngại xách theo ống kính thứ nhì và những phụ tùng khác, thì có lẽ bạn sẽ nhìn tới một máy DSLR hoặc mirrorless.

Nhu cầu – bạn dự tính sẽ chụp cái gì?

Thể loại nhiếp ảnh bạn thực hành sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kiểu máy ảnh travel bạn mua. Nếu mục đích chính của bạn là chụp những tấm hình du lịch cho cuốn album, cho mạng xã hội, và gởi email cho bạn bè và gia đình, thì bất cứ loại máy ảnh nào cũng làm được việc đó.
Tuy nhiên, nếu bạn sẽ chụp nhiều hình hoạt động (action), hoặc cần máy ảnh có khả năng chống ướt, thì một máy chẳng hạn như GoPro sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.
Bạn thích chụp chim trong rừng (như tôi) hoặc chụp thể thao, bạn sẽ cần một loại máy ảnh gồ ghề, nhanh, bền, và làm việc có hiệu quả như DSLR. Ngược lại, nếu bạn chỉ muốn chụp chung chung với sự uyển chuyển cho những cảnh du lịch, con người, đồ ăn, v.v…, thì có lẽ một giàn máy mirrorless sẽ thích hợp nhất với bạn.

Để chụp chim trong rừng, loại máy ảnh lý tưởng nhất là DSLR. Tôi đã dùng mẫu máy Nikon D850 để chụp tấm ảnh chân dung sống động của loài chim Rufous-tailed Hummingbird. Photo by Andy Nguyễn

Thuật ngữ nhiếp ảnh để biết khi mua một máy ảnh cho travel

Giống bất cứ đề tài nào, thế giới nhiếp ảnh mang theo với nó cả đống thuật ngữ chuyên môn – sau đây là một vài từ quan trọng cho bạn để ý khi đi mua máy ảnh cho travel, và ý nghĩa của nó.
Optical zoom (zoom quang học hoặc zoom bằng ống kính). Biểu hiện cho sự khác biệt giữa độ khuếch đại nhỏ nhất và lớn nhất của ống kính. Như vậy, một máy ảnh với độ optical zoom 10x có thể làm cảnh vật nhìn thấy 10 lần lớn hơn trong hình so với khi mở tầm zoom nhỏ nhất.
Digital zoom (zoom bằng kỹ thuật số). một đặc điểm hoàn toàn vô dụng mà một số hãng sản xuất cho vào máy ảnh của họ. Nói chung, nó chỉ là một lối zoom bằng software (nhu liệu) – cùng một ảnh hưởng khi bạn rọi lớn bằng điện thoại smartphone hoặc tablet.

EVF. electronic viewfinder (ống nhìn điện tử). Có nghĩa rằng máy ảnh có một viewfinder, nhưng thay vì là một ống nhìn bằng kiếng để bạn nhìn thấy khung cảnh qua ống kính như thật, EVF là một màn ảnh điện tử cho thấy khung cảnh qua “con mắt” của sensor – giống như màn ảnh phía sau của máy ảnh. Thường thường bạn chỉ tìm thấy đặc điểm này trên những máy ảnh mirrorless cao cấp.
OIS / EIS. Hệ thống chống rung, với loại OIS (Optical Image Stabilization) được tìm thấy trong nhiều hiệu máy ảnh và ống kính, và một số ít điện thoại smartphones, và là một hệ thống cơ học dùng để đền bù cho những xê dịch nhỏ của máy ảnh, như bàn tay của bạn. EIS (Electronic Image Stabilization) thường chỉ được tìm thấy trong điện thoại smartphones, và là một cách giải quyết dựa vào nhu liệu. OIS thường đạt kết quả tốt hơn.

Sensor size. Cỡ sensor bên trong máy ảnh là một trong những yếu tố kỹ thuật quan trọng nhất để biết. Sensor càng lớn, càng nhiều ánh sáng nó cho vào, và càng thấy rõ trong những tình trạng thiếu ánh sáng.
Những cỡ sensor bắt đầu từ tí hon, như trong những smartphones, và tăng dần khi kích thước của máy ảnh lớn dần.

Sơ đồ so sánh những cỡ sensor khác nhau

Megapixels (MP). Đơn vị Megapixels được dùng để diễn tả số điểm (chấm) trên sensor của máy ảnh. Mega có nghĩa là triệu. Vậy 24 megapixels là 24 triệu pixels, và là một tấm hình có kích thước chiều ngang 6000 pixels và chiều cao 4000 pixels. (6000 x 4000 = 24 triệu).
Focal length. Tiêu cự, hoặc cự ly, được đo bằng mili-mét (mm), là con số bạn sẽ tìm thấy trên ống kính của các máy ảnh. Tiêu cự càng lớn, độ khuếch đại của ống kính càng mạnh.

(Tiếp theo trong Phần 2)

AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Nhận báo giá qua email