Vui chụp hình: Làm sao chọn một máy ảnh travel lý tưởng (phần 4)

Andy Nguyễn

Máy ảnh mirrorless tốt nhất cho nhiếp ảnh du lịch
Tại sao lại chọnmáy ảnh mirrorless?

Máy ảnh du lịch mirrorless là một khai thác tương đối mới trong lãnh vực máy ảnh du lịch. Những máy này tương tự với loại DSLR, tuy nhiên chúng không có miếng kiếng bên trong để phản chiếu ánh sáng từ ống kính tới ống nhìn quang học.
Điều này có nghĩa rằng chúng có thể nhỏ hơn, nhẹ hơn và có tính chất mang đi dễ hơn – làm cho chúng trở nên một đối thủ hàng đầu trong cuộc cạnh tranh giành chức máy ảnh tốt nhất cho du lịch.
Máy ảnh mirrorless cũng có những lợi điểm của máy DSLR – sensor lớn hơn, khả năng điều khiển bằng tay, phẩm chất ảnh xuất sắc, và khả năng thay ống kính.
Khi nói về những khuyết điểm, dĩ nhiên chúng lớn và nặng hơn điện thoại smartphones hoặc máy ảnh bỏ túi và mắc tiền hơn, nhất là khi bạn tính thêm một hai ống kính tốt luôn.
So sánh với DSLR, chúng không lâu hết pin bằng, và có ít ống kính để chọn hơn – mặc dù phần sau cùng đang được bành trướng rộng hơn.

Những đặc điểm chức năng để lựa chọn khi mua máy ảnh mirrorless cho nhiếp ảnh du lịch
Những máy ảnh mirrorless có vài kích thước sensor khác nhau, từ dạng micro 4/3 cho tới full frame. Tất cả những cỡ này đều lớn hơn sensor tìm thấy trong máy ảnh bỏ túi hoặc smartphones, và để nhắc lại một lần nữa, sensor càng lớn sẽ càng cho nhiều ánh sáng lọt vào máy ảnh.

Thêm một yếu tố chủ yếu để cân nhắc là những ống kính có sẵn trên thị trường. Các công ty sản xuất khác nhau bán các hệ thống ống kính khác nhau, vì vậy bạn nên điều tra nếu công ty đó có đủ ống kính cho thể loại nhiếp ảnh bạn muốn chụp. Và bạn cũng nên nhận thức rằng trong khi hầu hết những máy ảnh mirrorless được bán chung với một “kit lens”, bạn cũng có thể mua máy riêng, và mua một ống kính khác thích hợp với nhu cầu của bạn.
Những điều khác để cân nhắc gồm có kiểu màn ảnh, nếu máy ảnh có EVF (electronic view finder), WiFi, khả năng chống nước, hệ thống lấy nét, và v.v…
Dưới đây, tôi sẽ cố gắng giới thiệu với các bạn những máy với sự kết hợp tốt nhất giữa giá tiền và đặc điểm chức năng cho nhiếp ảnh du lịch.

Máy ảnh mirrorless tốt nhất cho nhiếp ảnh du lịch

1. Canon M100
Với một sensor lớn cỡ APS-C như trong một số máy DSLR, chiếc Canon M100 là một trong những máy ảnh du lịch rẻ tiền tốt nhất để xem xét. Canon đã mất khá lâu để bước vào thị trường máy ảnh mirrorless, nhưng đây là một máy ảnh khởi đầu khá tốt.
Nó có rất nhiều đặc điểm chức năng như khả năng chỉnh bằng tay (manual), WiFi, NFC và Bluetooth, cùng với một màn ảnh touchscreen xoay được. Sensor tương đối lớn có hiệu suất cao, và bản thân tôi cũng luôn luôn cảm thấy hệ thống menu của Canon có vẻ dễ hiểu nhất.
Nếu bạn muốn có thêm đặc điểm chức năng, luôn cả ống nhìn, tốc độ chụp liên tục nhanh hơn, và 4K video, bạn có thể xem máy “đàn anh” Canon M50.
$485

2. Sony a6000
Theo tôi đã nhận xét từ lâu, máy Sony a6000 là máy ảnh du lịch mirrorless rẻ tiền tốt nhất, và bây giờ ý tưởng đó cũng không thay đổi. Với một sensor cỡ APS-C (bằng cỡ trong các máy DSLR), lấy nét nhanh, màn ảnh xoay được, EVF, và một tầm rộng đầy đủ ống kính, cộng thêm WiFi, đây là một lựa chọn tốt cho giá tiền đó.
Thường thường nó cũng được bán chung với hai ống kính rất tốt, đủ xài cho hầu hết các phó nhòm trong một thời gian lâu. Sony đã cho ra những mẫu máy mới hơn, nhưng hiện giờ tôi nghĩ máy này vẫn là máy ảnh mirrorless rẻ tiền tốt nhất cho du lịch.
$499

3. Fujifilm X-A5
Được tung ra thị trường vào năm 2018, chiếc Fujifilm X-A5 là mẫu máy ảnh mirrorless sơ khởi của Fujifilm. Tuy vậy, nó có nhiều đặc điểm của một máy ảnh hạng chuyên nghiệp, và tạo hình xuất sắc ở một điểm giá tốt.
Khi cân nhắc điểm giá này bao gồm một ống kính được khen với hệ thống chống rung quang học, máy này nên là một đối thủ dẫn đầu nếu bạn đang tìm một máy ảnh mirrorless rẻ tiền mà có nhiều đặc điểm hay.
$650

4. Olympus OM-D E-M10 Mark III
Những máy ảnh mirrorless của Olympus dùng sensor cỡ micro four thirds (4/3), hơi nhỏ hơn sensor cỡ APS-C như trong những máy của Sony hoặc Fuji. Điều này không có một ảnh hưởng quá lớn theo kinh nghiệm của tôi đối với phẩm chất ảnh.
Máy Olympus có một giàn chống rung trong camera thật xuất sắc (Sony và Fuji chỉ có chống rung trên ống kính chứ không phải trong camera), một EVF, một màn ảnh touchscreen, và WiFi. Hơn nữa, Fuji cũng có nhiều ống kính micro 4/3 để bạn chọn lựa.
$599

5. Panasonic Lumix GX9

Giống Olympus, những máy ảnh mirrorless của Panasonic dùng loại sensor cỡ micro 4/3. Trong khi máy ảnh này hơi mắc tiền, nó có một số lợi thế.
Để khởi đầu, máy ảnh Panasonic nổi danh vì hiệu suất cao trong chức năng video, và nếu đây là một điểm quy tụ của những máy ảnh du lịch tốt nhất, nó sẽ có càng nhiều máy ảnh Panasonic trong đó!
Chiếc GX9 cũng có lợi thế của một màn ảnh touchscreen xoay được toàn phần, 4K video, chống rung dựa vào sensor, một tủ ống kính rộng lớn.
$998

6. Fujifilm X-T30
Fuji chế tạo một loạt máy ảnh mirrorless xuất sắc và chiếc X-T30 là một trong những mẫu máy có giá trị tốt nhất.
Máy X-T30 được trang bị với một sensor APS-C với độ phân giải 26.1 MP, phẩm chất cao, và một danh tiếng chụp những hình tuyệt với và sắc bén.
Máy này cũng có một EVF, một màn ảnh touchscreen xoay được, và WiFi.
$1,175


7. Sony Alpha a7 II

Bây giờ chúng ta tiến qua lãnh vực những máy full frame, dù cho chúng hơi lớn hơn và thường thường mắc tiền hơn những máy với sensor nhỏ hơn.
Một máy ảnh full frame có sensor cỡ tương đương với một tấm phim 35mm, và chúng thường thường cho phẩm chất ảnh và hiệu suất ánh sáng thấp tốt nhất.
Máy ảnh a7 II, theo riêng tôi, đại diện cho giá trị tốt nhất trong lãnh vực máy ảnh mirrorless full frame, với hệ thống chống rung trong máy, một màn ảnh LCD xoay được, WiFi và hệ thống lấy nét tương đối nhanh.
Trong khi một mẫu máy mới hơn đã được tung ra, chiếc A7 III, sự khác biệt trong giá tiền cũng khá bộn, do đó, phiên bản II là một món bở.
$1,800

8. Canon EOS RP

Gia đình máy ảnh mirrorless full frame của Canon được tung ra vào năm 2018 với chiếc Canon EOS R, và chiếc RP rẻ tiền hơn.
Ở điểm giá này, bạn có một sensor full frame trong một thân máy nhẹ và chống mưa. Nó có màn ảnh touchscreen mở ra được, WiFi và Bluetooth, và một sensor 26.2 megapixel.
Nếu bạn là một người từng dùng máy Canon, có thể mua một lens adaptor. Phụ tùng này sẽ cho phép dùng tất cả ống kính Canon EF và EF-S với máy RP, có nghĩa rằng bạn không cần phải đầu tư lại tất cả ống kính mới.
$1,700


(Còn tiếp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email