Vui chụp hình: Làm thế nào để chụp hình đẹp?

Andy Nguyễn

Bạn có biết làm thế nào để chụp hình đẹp không? Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn với một giàn máy ảnh mới phức tạp, hoặc không có đủ nguồn cảm hứng. Không sao cả – ai cũng trải qua những giai đoạn này. Hai mươi năm trước đây, tôi còn khá non nớt trong thế giới nhiếp ảnh và cũng trải qua những điều bạn đang gặp phải. Tôi học bằng cách đọc sách nhiếp ảnh (trong thư viện, ở nhà, và trong các tiệm sách), xem videos, gia nhập một câu lạc bộ nhiếp ảnh, và quan trọng nhất, bằng cách chụp hình… suốt thời gian! Rồi từ khi có internet (khoảng mười lăm năm nay), tôi chụp và chia sẻ hình mới gần như mỗi ngày và điều này đã có những ảnh hưởng kỳ diệu cho trình độ nhiếp ảnh của tôi.
Để giúp bạn bắt đầu hiểu rõ về nhiếp ảnh, tôi đã sưu tập một số điểm đơn giản có thể giúp bạn tạo ảnh tốt hơn. Vài cái thì dễ, trong khi những cái khác có thể tới sự nỗ lực của bạn. Tuy nhiên có một điều chắc chắn – bạn sẽ have fun trong lúc làm thử và sẽ trở thành một người chụp giỏi hơn!
Chúng ta hãy bắt đầu với bí quyết căn bản nhất…

1.Luôn luôn mang theo máy ảnh

Đúng ra điều này nên là một điều hiển nhiên. Suy ra, làm sao có thể cải tiến nhiếp ảnh mà trong tay không có máy ảnh?! Nên nhớ rằng, không cần phải vác theo cả đống dụng cụ nặng nếu bạn không muốn. Ngay cả việc có một chiếc smartphone trong tay vẫn có ích nếu bạn muốn bắt lấy một khoảnh khắc thoáng qua. Nhiếp ảnh gia Chase Jarvis có lúc đã nói, “Máy ảnh tốt nhất là máy ảnh bạn đang có bên cạnh”.

2.Đến gần hơn!


“Nếu hình của bạn không đủ tốt, bạn chưa đủ gần!” ~ nhiếp ảnh gia chiến tranh, Robert Capa
Đó là một câu tuyên bố khá gan dạ, nhất là từ một người hành nghề trong những vùng chiến tranh. Tuy nhiên trong đó có một mức độ trung thực. Đến gần hơn sẽ làm cho người xem tập trung vô chủ thể của tấm hình hơn, và cũng sẽ giúp bạn loại ra những yếu tố gây rối từ hậu cảnh.
3.Luôn luôn kiểm soát hậu cảnh
Luôn luôn kiểm soát vòng rìa khung trước khi bạn bấm chụp hình. Dời chỗ đứng chỉ nửa bước qua bên phải hoặc trái đôi khi sẽ loại đi những phần tử không hay trong hậu cảnh và đưa đến kết quả một tấm ảnh ấn tượng hơn.

4.Dùng chân máy tripod


Tripod cho phép chụp ở tốc độ chậm hơn mà không bị run máy. Thích hợp cho những tình trạng thiếu sáng hoặc để biểu hiện những động tác. Vác tripod cũng làm bạn chậm lại. Tuy nhiên, đây có thể là một điều tốt vì phải cân nhắc những cách sắp xếp bố cục cẩn thận hơn.
Mẹo vặt chuyên môn: Để dành tiền và mua một tripod thật vững chắc, nhưng đủ nhỏ/nhẹ để bạn thật sự không ngại xách nó đi đây đó.

5_ Đừng hấp tấp


Hãy suy nghĩ về kiểu hình bạn muốn sáng tạo, thay vì chỉ mù quáng “bắn xối xả”. Tự hỏi mình những câu hỏi sau đây lần kế bạn chụp hình. Tôi dám bảo đảm bạn sẽ có những kết quả tốt.
Bạn muốn đặt bố cục cho hình như thế nào?
Bạn muốn truyền đạt cảm xúc hoặc thông điệp nào tới người xem?

6.Bước ra khỏi mode Auto!


Nếu thật sự muốn có toàn quyền kiểm soát lãnh vực nhiếp ảnh của bạn thì đừng chụp bằng Auto mode của máy ảnh. Bạn cũng chưa cần chụp trong mode hoàn toàn Manual – trình độ này có thể đến sau nếu bạn muốn. Thay vào đó, bạn có thể chọn Aperture Priority Mode (A hoặc Av cho 2 loại máy Nikon và Canon). Mode này cho phép bạn chọn khẩu độ và chỉnh chiều sâu trường ảnh. Yếu tố này xác định bao nhiêu phần của tấm ảnh được rõ nét. Vì vậy bạn có thể chọn để tạo ảnh với bokeh đẹp (cho hình chân dung) hoặc giữ rõ nét toàn chiều sâu ảnh (cho hình phong cảnh).
Ngoài ra, có thể dùng Shutter Priority Mode khi bạn cần điều khiển tốc độ cửa chập.

7.Chụp từ một góc cạnh mới

Đa số hình được chụp từ chiều cao giữa 1.5m và 1.8m (5ft và 6ft) – khoảng chiều cao của một người đang đứng. Đây thường là cách chúng ta nhìn thấy thế giới, nhưng bạn có thể tạo ảnh quyến rũ hơn nhiều bằng cách chọn một góc cạnh mới. Có lẽ chụp thật thấp, để chụp được tầm mắt của một con ốc sên. Hoặc nâng cao máy ảnh qua khỏi đầu để lấy một góc cạnh khác.
Hình trẻ em và thú vật hầu như luôn luôn tốt hơn nếu được chụp từ một tầm thấp, vì bạn sẽ lấy được góc nhìn của họ, nhưng cách chụp này cũng có thể được áp dụng với những chủ thể khác luôn.

8.Giữ thẳng đường chân trời

Bạn có bao giờ chụp hình ở bờ biển, chỉ để khám phá rằng đường chân trời bị xéo? Tuy rằng có thể dễ dàng chỉnh sửa khuyết điểm này trong giai đoạn hậu kỳ, nhưng bạn sẽ bị mất nhiều pixels. Bạn có thể dùng những đường kẻ hướng dẫn trên màn ảnh LCD và sẽ không bao giờ bị “mặt biển lên dốc” nữa.

9.Chia sẻ ảnh nhằm tìm lời bình phẩm

Đừng chỉ chụp cả đống hình rồi để nó nằm trong computer. Bạn nên chia sẽ chúng với cả thế giới và yêu cầu lời bình phẩm xây dựng. Điều này có thể được thực hiện tốt nhất ở những diễn đàn nhiếp ảnh trên mạng. Đăng hình lên và hỏi những người khác họ sẽ làm gì khác để có hình đẹp hơn. Kiểu đối thoại này chắc chắn sẽ nêu lên một số ý tưởng có giá trị.

10.Đừng bao giờ ngưng học hỏi

Đồng thời với việc chụp hình, bạn cũng nên quan sát những tay chụp ảnh mà bạn hâm mộ.
Nhìn soi mói những tấm ảnh của họ và tự hỏi mình tại sao những hình ảnh đó lại đẹp như vậy.
Bạn có thể làm gì để mô phỏng hình đó?
Cũng đừng quên, học hỏi có thể bao gồm đọc sách nhiếp ảnh, xem video chỉ dẫn online, và đi học những lớp workshops bên ngoài.
Và cuối cùng…..

11.Đừng sợ thất bại!

Trong thời đại digital, những khuyết điểm nhiếp ảnh của bạn sẽ không tốn tiền nhiều (so với thời đại chụp phim). Có làm lỗi cũng không sao cả. Mỗi tấm ảnh bạn chụp hư có thể dạy bạn một điều gì đó. Đừng sợ thí nghiệm và thất bại, nhưng cố gắng học hỏi từ những lỗi đó!

AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email