Vui chụp hình: Năm phương pháp tiếp cận để chụp thú hoang dã

Gấu Grizzly, Công viên Quốc gia Đá Vàng, USA. Photo: Jeremy Flint

Andy Nguyễn

Nhiếp ảnh động vật hoang dã là một thể loại nhiếp ảnh phổ biến, nó ghi lại những tài liệu về những loài động vật hoang dã trong môi trường thiên nhiên. Xem và chụp hình thú vật trong chốn hoang dã chắc phải là một trong những sự trải nghiệm gây cảm hứng nhất có thể tưởng tượng. Không gì có thể sánh bằng cảnh chứng kiến beo đốm phóng chạy trong vùng đồng cỏ Serengeti của Châu Phi, hoặc một đàn bò bison tung hoành vùng đất Yellowstone ở Mỹ. Dù bạn mới bước vào thể loại nhiếp ảnh này hoặc đã có kinh nghiệm thực hành, sau đây là 5 phương pháp tiếp cận khác nhau để chụp hình động vật hoang dã:

1_ Chụp từ xe

Khách du lịch chụp từ xe riêng, Công viên Quốc gia Đá Vàng, USA. Photo: Jeremy Flint

Khi đi xem và chụp hình thú vật trong chốn hoang dã, bạn sẽ muốn giữ một khoảng cách an toàn. Chúng ta thú hoang và bạn không nên tới gần. Cách tốt nhất để chụp hình chúng là từ xe.
Gặp đối mặt với thú vật có thể là một cảm giác tuyệt vời, và mặc dù cảm thấy sự thôi thúc bước ra khỏi xe để nhìn rõ hơn, tốt hơn hết không nên mạo hiểm. Bạn không thể dễ dàng tiên đoán tập tính của chúng, vì vậy luôn luôn an toàn hơn nếu bạn chỉ ở lại trong xe và tránh gặp phải bất cứ sự đụng độ nào.
Dù cho đi xe riêng hoặc ngồi trong xe của người hướng dẫn chuyến đi, chỗ ngồi trên xe của bạn là một vị trí tốt để chụp hình. Thậm chí có thể dùng chiếc xe như một nơi ẩn náu và cho phép con thú đến gần bạn hơn nếu bạn bước ra ngoài không có gì để núp, và có thể chụp hình từ khoảng cách gần hơn so với đứng ngoài trời cách xa con thú hơn.
Chụp hình thú vật từ một vị trí ưu thế gần hơn, và từ sự an toàn của chiếc xe, cho phép bạn dùng một ống kính góc rộng (wide-angle). Sự lựa chọn này có thể giúp cho ảnh có cái nhìn khác lạ với những hình ảnh thường được chụp với một ống kính tele.

2_ Nhắm lên trời

_ Đại bàng Bald Eagle trên bầu trời Bruce Peninsula National Park, Ontario, Canada. Photo: Andy Nguyễn

Một cách khác để chụp thú hoang dã là để ý đến những con vật bay trên đầu mình. Hãy nhìn lên và nhắm lên trời. Những cảnh chim bay ngoạn mục hoặc lượn vòng trên trời là những chủ thể tuyệt vời để chụp.
Vẻ đẹp của loài chim đang bay có thể khá quyến rũ, nhất là khi ánh sáng chiếu lên người của nó và làm ửng sáng lông và cánh của nó. Với thật nhiều loài chim vòng quanh thế giới, việc chụp hình chim có thể gây cảm hứng. Loài chim di động rất lẹ cho nên cần chọn một tốc độ cửa chập nhanh để bắt lấy những cử chỉ đó.

3_ Xuống cùng tầm mắt với chúng

Nai elk, Công viên Quốc gia Đá Vàng, USA. Photo: Jeremy Flint

Một trong những “chiêu” tốt nhất để chụp hình động vật hoang đã là tự đặt mình ở cùng tầm mắt với chúng. Để lấy những góc cạnh thú vị của thú vậy, hãy khum xuống thấp và đặt bạn ở cùng chiều cao với con vật đó. Chụp hình ở cùng chiều cao như những con vật có thể hơi thử thách trong môi trường hoang dã, nhưng có thể áp dụng với thú nuôi trong nhà, nhất là khi chúng nhìn thẳng tới bạn.

Bé Teddy nhà tôi. Photo: Andy Nguyễn

4_ Chụp từ một góc cạnh trên cao

Hải ly, Công viên Quốc gia Đá Vàng, USA. Photo: Jeremy Flint

Động vật hoang dã có thể rất khó để chụp, và một vài con thú hoang, như beo đốm Phi Châu, nổi tiếng là cao thủ lảng tránh. Chụp hình từ một góc cạnh trên cao như trên tháp, trên không trung, hoặc từ một tầng sân thượng có thể giúp thấy được những con thú đang trốn trong cỏ cao.
Hơn nữa, nếu đang đứng trên một điểm cao, có thể bạn sẽ ở cùng độ cao với những chim chóc bay ngang bạn. Chụp hình chim chóc và chụp chúng đang bay ngang có thể cho bạn những kết quả khá tốt.

5_ Chụp từ một chỗ núp

Sói, Công viên Quốc gia Đá Vàng, USA. Photo: Jeremy Flint

Khi chụp thú bị nhốt, có lẽ bạn sẽ bị giới hạn trong lãnh vực vị trí từ đâu bạn có thể chụp. Thí dụ, các sở thú, một lều vải, một thềm quan sát, đều là những chỗ tốt để chụp những con thú bị nhốt bên trong. Bằng cách thực tập chụp hình những con thú trong khu hàng xóm của bạn hoặc ở sở thú địa phương, nó sẽ giúp bạn cải tiến trình độ nhiếp ảnh thú vật của bạn và trở nên thoải mái hơn khi đi chụp trong chốn hoang dã.

Kết luận
Chụp hình động vật hoang dã trong môi sinh tự nhiên của nó có thể là một cuộc phiêu lưu nhiếp ảnh tuyệt vời cho bất cứ người chụp hình. Những phương pháp tiếp cận khác nhau gồm cả chụp từ trong xe, từ cùng chiều cao với con vật, từ một góc cạnh trên cao, và từ một chỗ núp. Chĩa ống kính của bạn lên trời cũng là một cách tốt khác để lấy một góc cạnh khác với chụp hình từ bên trong xe.

AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email