VUI CHỤP HÌNH: Những máy ảnh mới tốt nhất cho người đi du lịch

Sau một dọc những chuyến đi liên tiếp trong vài tháng qua, từ những nước Âu Châu cho tới những tiểu bang ở cả hai bờ Thái Bình Dương và Đại Tây Dương của Mỹ, tôi nghĩ tôi cũng có ít nhất chút ít khái niệm về loại máy ảnh nào tôi muốn đem theo khi đi du lịch.
Là một người đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh (trước tiên) và là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp (thứ nhì), mỗi lần tôi đi du lịch, dù cho mục đích chính là nghề nghiệp hoặc cá nhân, tôi vẫn luôn đem theo ít nhất một máy ảnh dành riêng cho chụp hình thể lọai du lịch.
Kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ của máy này càng trở nên quan trọng khi tôi phải đi những chuyến đi “săn ảnh” vì nghề nghệp – mang theo 3-4 máy ảnh cùng nhiều ống kính cỡ khác nhau để “bao sân” cho đủ loại hình cho công tác.
Cho những chuyến du lịch với tính cảnh chỉ “đi chơi”, một máy ảnh nhỏ gọn với một tầm tiêu cự “phong phú” cũng rất hữu ích.
Trong những chuyến đi gần đây nhất, tôi đã đem theo vài máy ảnh “bỏ túi” để thử xem tính cách hữu dụng của chúng trong những hoàn cảnh thực tế. Kết quả? Bài viết này, vời một list của những máy ảnh tốt nhất cho năm 2020.

Fujifilm X-Pro 3
Máy X-Pro3 có một kiểu thiết kế “Ma Giáo”. Màn ảnh chính của nó lật lên và xếp đi chỗ khác, chỉ chừa lại một khung cửa sổ nhỏ hiện lên nhãn hiệu film như những máy ảnh chụp phim 35mm thời xưa (trước thời đại digital). Sở dĩ màn ảnh được giấu đi là để tránh thói quen của các phó nhòm xem lại hình sau mỗi lần chụp – nhằm khuyến khích bạn tiếp tục đi, tiếp tục chụp, và tiếp tục trải nghiệm. Dù sao đi nữa, nhiệm vụ của máy ảnh là để nâng cao kinh nghiệm đi du lịch, thay vì cản trở.

Ricoh GRIII
Chiếc máy “ninja” ốc tiêu này làm tôi muốn chụp hình hoài hoài. Nhìn sơ qua, bề ngoài của “máy ảnh cỡ điện thoại” này có vẻ không gì đặc biệt. Nhưng Ricoh đã tài tình tìm được một sự cân bằng giữa khả năng “bỏ túi” và khả năng “điều khiển bằng một tay”. Bên trong, chiếc GRIII được trang bị với một sensor 24 megapixel với hệ thống chống rung, và bộ lấy nét tự động hai kiểu. Nếu bạn dự định đi du lịch mà chỉ mang theo một máy, chiếc Ricoh GRIII này có thể cũng vui như điện thoại mà còn chụp được hình đẹp nữa.

Leica Q2
Chiếc Leica Q2 có một full-frame sensor 47.5 MP và khả năng chống thấm nước, cùng với một số kỹ thuật tân tiến. Trong số những chức năng cao cấp của Q2 là ống kính góc rộng 28mm với khẩu độ cực sáng f/1.7 và một tốc độ 1/40,000 giây “gây chóng mặt” của một cửa chập điện tử. Giống chiếc Sony RX100VII, Leica Q2 cũng chụp được liên tục ở tốc độ 20 fps. Đây cũng là những lý do tại sao chiếc Q2 có giá bán là $6,699.99, chắc bạn cũng không nên ngạc nhiên gì với hiệu Leica.

Olympus OM-D E-M1MkII
Chiếc OM-D E-M1MkII là máy chụp action tốt nhất trong danh sách này. Sự kết hợp của những nút xoay, nút bấm, và nút bật cho phép bạn đổi thông số nhanh hơn những hệ thống máy ảnh hiệu khác, bất kể hạng căn bản hoặc chuyên nghiệp. Vì máy này có sensor cỡ micro-four-thirds (nhỏ hơn full-frame và APS-C), những ống kính tuy nhỏ nhưng sẽ được phóng lớn hơn nhiều bởi yếu tố crop của sensor (thí dụ như ống kính 300mm sẽ được phóng lên 600mm). Ngoài ra, những máy ảnh cấp cao của Olympus đều có hệ thống chống run trong máy, hữu hiệu tới 6.5 f-stops!

Sony RX100VII
Thế hệ thứ bảy của hàng RX100 được nhét đầy những đặc điểm hay vậy mà chiếc máy ảnh lại bỏ vừa trong túi. Phiên bản này có luôn cả real-time Autofocus, một đặc điểm thượng hạng được lấy từ hàng máy “chuyên nghiệp” của Sony. Không máy ảnh bỏ túi nào có hệ thống lấy nét tự động hoặc tốc độ chụp “dễ sợ” như máy này. Bạn hãy tưởng tượng 20 fps (20 tấm hình mỗi giây). Máy RX100VII cũng được đi kèm bởi ống kính 24-200mm zoom, đủ để bao gồm một tầm khá rộng cho người du lịch. Có phải giá tiền hơi cao cho một máy ảnh nhỏ xíu như vậy? Vâng, nhưng nó dư sức bù lại với rất nhiều đặc điểm thượng hạng.

Canon EOS M6 Mk II

Máy này có sensor với độ phân giải cao nhất (32.5 MP) trong bất cứ máy ảnh APS-C mirrorless nào. Những người chụp ảnh có sở hữu dòng máy Canon DSLR bấy lâu nay sẽ khá vui mừng với ống nối cho phép sự kết hợp với hàng ngũ ống kính Canon đang có sẵn. Mặc dù hiệu suất của M6MkII không thể sánh với một số máy ảnh trên đầu bài, tính chất dễ điều khiển, độ phân giải của sensor, và giao diện của dòng máy Canon quen thuộc đều làm cho mẫu máy này thành một “người bạn đường” rất có khả năng, đối với cả hai: người mới tập chụp hình và người đã có kinh nghiệm với hàng Canon.

Panasonic DC-G9
Máy DC-G9 có thể được so sánh với Olympus OM-D E-M1MkII nhưng lại trội hơn trong lãnh vực video. Máy ảnh này có lỗ cắm HDMI cỡ lớn (không phải loại mini-HDMI), cách thiết kế thân máy tốt hơn để cầm quay video ở tầm ngực và tầm eo, và nhiều sự lựa chọn cho tốc độ quay và biên dạng màu, thêm một ống nhìn điện tử thuận tiện. Hệ thống chống run trong máy phối hợp tốt với những ống kính của Panasonic. Máy DC-G9 tuy lớn hơn những máy khác trong list này, nhưng một màn ảnh thông tin kiểu chuyên nghiệp nằm ở mặt trên máy bù đắp cho kích thước lớn của máy.

Sony a6000
Chiếc a6600 là máy ảnh Sony APS-C đầu tiên xài loại pin kiểu-Z lớn hơn dùng trong tất cả máy ảnh full-frame mirrorless đời mới của Sony, có thể chụp được lên đến khoảng 800 tấm hình mỗi lần sạc đầy pin. Nó cũng là máy ảnh APS-C đầu tiên của Sony có hệ thống chống run trong máy. Hơn nữa, kỹ thuật lấy nét tự động của mẫu máy này cũng được cho mượn từ những máy ảnh full-frame chuyên nghiệp của Sony, lại là một đặc điểm tốt nhất của hạng máy này.

Fujifilm X-T3
Đương kim vô địch từ năm vừa rồi vẫn còn rất “phong độ”. Máy ảnh này có thể đấu tay đôi với những máy ảnh full-frame mirrorless và DSLR chuyên nghiệp ở nhiều khía cạnh như hiệu suất, hệ thống lấy nét tự động, và phẩm chất ảnh. Đối với tôi, máy X-T3 không những là một máy ảnh du lịch xuất sắc, mà còn là một trong những máy APS-C mirrorless tốt nhất – nếu không phải tốt nhất – trên thị trường hiện nay.

AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email