Vui Chụp Hình: #Superbloom – ý thức của những người chụp ảnh

Andy Nguyễn

#Superbloom là gì?
Nếu có bao giờ bạn muốn đi một chuyến du lịch đột xuất tới Miền Tây Hoang Dã, lúc này là đúng lúc. Một phong cảnh sa mạc California thường thường khô cằn đã biến hóa thành một cánh đồng đầy bông với nhiều màu sắc trong những ngày qua – rất nhiều hoa dại.
Khu vực Walker Canyon ở Lake Elsinor, nam Cali, cách Quận Cam khoảng 1 tiếng lái xe, đang trải qua một “super bloom”. Super bloom là một cụm từ thông tục dùng để định nghĩa một sự bùng nổ của hoa dại vượt xa những đợt nở hoa bình thường mỗi mùa Xuân. Khu vực này, bình thường trơ trọi không có một hoa nào, đã sống dậy với cả cánh đồng poppies màu cam bát ngát.
Đây là một hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt rất hiếm khi diễn ra. California đã có lượng mưa kỷ lục trong thời gian qua, cũng như gần toàn bộ nước Mỹ, và vì đó những nụ hoa dại… nổi điên!!

Đồi hoa dại poppies ở Walker Canyon vào Tháng Ba năm 2019

Cái loạn #Superbloom
150,000 người đã tràn ngập thị trấn Lake Elsinore, thuộc tiểu bang California vào cuối tuấn vừa qua, đi săn tìm bức ảnh hoàn hảo của cái gọi là #Superbloom.
Thị trấn Lake Elsinore, sau khi vận dụng mọi nguồn nhân lực để cố gắng quản lý những đám đông ngang bướng, đã đóng cửa khu vực Walker Canyon. Rồi sau đó, hỏ mở lại, với sự hổ trợ của các viên chức của những thành phố lân cận.

Sự tràn ngập của cả trăm ngàn du khách đến thị trấn Lake Elsinore đã làm đóng cửa Walker Canyon
Sự tràn ngập của cả trăm ngàn du khách đến thị trấn Lake Elsinore đã làm đóng cửa Walker Canyon

Ngay cả thị trưởng Steve Manos đã đăng một clip video cá nhân trên Facebook yêu cầu các vị khách du lịch tạm ngưng tới Lake Elsinore.
Tất cả sự hỗn loạn này đã bị gây ra bởi có ai đó đã bỏ hình lên trang mạng xã hội Instagram về cánh hoa poppy đó, hay là cả cánh đồng poppies vàng cam rực rỡ.
Những người khách xem cảnh không những lan tràn khu thị trấn nhỏ chỉ 70,000 dân cư, mà họ còn giày xéo những đóa hoa trong lúc tìm góc cạnh chụp hình nữa.
Ngoài ra, những hành vi rắc rối và thiếu an toàn khác đã xảy ra gồm có:
– Một nhân viên thành phố bị xe đụng và tài xế bỏ chạy
– Một người thưởng ngoạn bị rắn lục lạc (rắn độc) cắn trong khu vực hoa dại
– Nhiều người bị xỉu trong khu Canyon vì nóng nực (dù sao đây cũng là đất sa mạc)
– 500 xe hơi đậu bất hợp pháp trên XA LỘ trong cuối tuần vừa qua
Một vài hình ảnh nổi bật của hiện tượng #Superbloom
Trong khi chúng tôi không tán thành với những hành vi bất cẩn của đa số dân thưởng ngoạn tại chỗ này, chúng tôi cũng biết rằng nhiều người đã hết sức cố gắng tuân theo lời yêu cầu của các viên chức chính phủ và cảnh sát.
Hơn nữa, hiện tượng #Superbloom lâu lâu mới xảy ra một lần, và quá tuyệt diệu lạ thường để không ngưỡng mộ.

Người trong hình: Caroline Lee, Người chụp hình: Margaret B. (có lẽ họ đã chọn một ngày vắng vẻ, không có hàng trăm hàng ngàn người cầm máy ảnh hoặc phone trong tay. Điều quan trọng là họ có nhấn mạnh rằng họ chỉ đi theo đường mòn và không dẫm chân lên hoa dại nào cả). Nguồn: Instagram

Hiện tượng #Superbloom cũng thu hút rất nhiều dân Việt mình, nhất là với khoảng cách tương đối gần Quận Cam, Nam Cali.

Những người có sự chuẩn bị và có kinh nghiệm chụp hình không ngại đem theo props để trang trí (đàn guita, xe đạp…). Photo: Philip Le

Một cụ già đã bỏ công trèo lên đồi để xem hiện tượng #Superbloom, có lẽ lần đầu tiên trong đời và cũng lần cuối. Nguồn: Facebook

Nói về ý thức của người chụp ảnh
Khó mà chứng minh rằng hầu hết những người thưởng ngoạn này là “photographers”. Dĩ nhiên, ai cũng là photographer khi họ cầm trong tay một máy ảnh điện thoại và xách với họ đi khắp nơi, nhưng vẫn khó chứng minh rằng những người khách xem cảnh này tuân theo một quy luật nghiêm túc trong đạo đức nhiếp ảnh.

Một cặp thưởng ngoạn người Việt ngồi “tự sướng” giữa đồi hoa dại. Photo: Lucy Nicholson/Reuters

Nhưng làm sao chúng ta có thể vạch rõ những quy luật này cho mọi người? Thí dụ: một nhiếp ảnh gia chuyên chụp hình thiên nhiên hoang dã lại tuân theo một quy luật khác hẳn với một nhiếp ảnh gia chuyên chụp hình model thời trang. Một người muốn ghi lại những khung cảnh của thế giới càng chính xác có thể và người kia muốn tạo một thế giới ảo.
Tuy nhiên, có những điều lệ mà mọi người có thể phải tuân theo, nhất là khi đi chụp hình ở những khu vực được bảo vệ bởi chính phủ liên bang, chẳng hạn như khu bảo tồn thiên nhiên Walker Canyon:
1. Đem theo props của riêng bạn khi nào có thể. Đừng bao giờ làm hư hại thực vật hay động vật để dùng cho ảnh của bạn.
2. Tuân theo những bảng cảnh cáo. Điều này có thể duy trì tính cách nguyên vẹn của hình ảnh của bạn, và bảo toàn tánh mạng cho bạn. (trường hợp bị té, bị rắn cắn, bị xỉu…)
3. Cố gắng chụp khi có ít nhất số người ở đó. Xem hình “thiên nhiên giữa thiên nhiên” bên trên. Đám đông làm hư hậu cảnh của bạn, làm mất đi sự chú ý vào chủ thể chính.
4. Tiếp xúc với người địa phương (nếu có thể). Họ là người ở gần đó và có thể biết nhiều bí quyết về địa điểm hoặc đề tài bạn muốn chụp.
Một “superbloom” nho nhỏ gần nhà
Vào mùa Xuân ở Canada tại đây giữa thành phố Toronto, hoa anh đào nở rộ khắp một khu vườn trong công viên High Park vào cuối Tháng Tư / đầu Tháng Năm, thu hút hàng ngàn người đến đây như một lễ hội lớn.
Mỗi lần quan sát, tôi thấy gần như nhóm người nào cũng có ít nhất một người mang máy chụp hình hoặc máy quay phim (hoặc cả hai).
Có lúc tôi cũng hồn nhiên tự hỏi: “Tại sao có người lại rung cây vậy?”. Sau vài giây tiếp tục quan sát, tôi đã biết câu trả lời. Đó là vì họ muốn những cánh hoa anh đào rớt lên mặt để chụp tấm hình selfie như “trong mộng”!
Nhắc tới những hành động thiếu ý thức, mùa Xuân năm 2013 cũng tại High Park, đã xảy ra nhiều vụ làm hư hại cây hoa anh đào. Và cũng vì những người này chạy theo cơn sốt để có hình được “thik” nhiều nhất Facebook, Instagram, Snapchat…, họ đã vô tình làm hư hại một số bông hoa và cây anh đào. Hơn nữa, có vài người bạn đã chứng kiến tận mắt hoặc nghe kể lại rằng một số người đã bẻ nhánh hoa, xả rác bừa bãi trên sân cỏ, lắc cành cho hoa rụng, và còn leo lên cây làm gãy một nhánh lớn.
Khổ thay, hầu hết những kẻ vi phạm đều là dân Á Đông da vàng tóc đen.
Trong vài tuần/tháng sắp tới, chắc chắn tôi sẽ tạt qua High Park vài lần để làm nhiệm vụ nhiếp ảnh hoa anh đào (cùng người mẫu nào đó?), và quan sát xem ý thức của những người chụp ảnh ở đó có thay đổi gì không.

Chân dung ngoại cảnh thiên nhiên với hoa anh đào tại High Park, model: Ái Linh. Photographer: Andy Nguyễn (người chụp lẫn người mẫu đã không đụng chạm hoặc làm hư hại một cánh hoa nào cả)

AN
(andyfotopro@yahoo.com)