Vui chụp hình: Tại sao nhiếp ảnh là một thú tiêu khiển tuyệt vời

Andy Nguyễn

gười ta bắt đầu bước vô con đường nhiếp ảnh (khác với chụp snapshots hoặc selfie) vì nhiều lý do. Có thể vì một sự kiện lớn trong đời sắp diễn ra – em bé sắp chào đời, lễ cưới, sinh nhật đặc biệt – hoặc một chuyến du lịch xa xứ đã dự tính trước nhiều năm. Cũng có thể rằng những khả năng hạn chế của chiếc điện thoại làm bạn bực mình đủ để bạn muốn “nghiêm túc” với chụp hình. Dù lý do nào đi nữa, bất thình lình bạn nhận thấy rằng mình bị hụt vài ngàn trong nhà băng và có một loại dụng cụ máy ảnh nào đó trong tay mà mình cần phải mò cách thức và nơi chỗ và thậm chí tại sao để dùng nó.
Sau đây là một vài lý do tại sao nhiếp ảnh là một thú tiêu khiển tuyệt vời:

1.Ghi lại các sự kiện và kỷ niệm
Nhiếp ảnh cho phép bạn tạo hình của những sự kiện, khoảnh khắc, và địa danh; để vừa ghi lại những gì xảy ra và vừa để chia sẻ những hình ảnh đó với bạn bè và gia đình, qua dạng digital hoặc lâu dài hơn với hình in và photo books. Với khả năng chụp lại một khoảnh khắc đặc biệt trong thời điểm, bạn mang theo kỷ niệm về sự kiện đó với bạn, để bạn có thể chia sẻ và gợi lại kỷ niệm với những người đã có mặt ở đó. Những kỷ niệm đó trở thành một phần của lịch sử của bạn, có lẽ truyền thuyết gia đình, không những chỉ câu chuyện truyền lại cho các thế hệ nối sau – mà luôn cả hình ảnh. Theo một câu thành ngữ phổ thông trong văn hóa Tây phương, “A picture is worth a thousand words” (một tấm hình đáng hàng ngàn chữ.)

2.Have fun
Nhiều niềm vui có thể xuất phát từ một máy ảnh. Bạn có thể ra ngoài với gia đình ở bãi biển hoặc picnic tại một công viên, một trận thể thao địa phương, đi lòng vòng đường phố chụp hình người lạ khi họ không để ý, rình động vật hoang dã, lên núi để xem cảnh đẹp, hoặc đứng dưới bầu trời đầy sao lúc 2 giờ khuya nhìn dãy Ngân Hà nhích từng chút. Quá nhiều cơ hội để làm những chuyện mới mẻ, thú vị, và vui, với máy ảnh của bạn, mà nếu không có máy ảnh chắc bạn sẽ không làm.
Đủ thứ sẽ trở nên thú vị khi những thứ đó có thể cung cấp bạn với nguồn tài liệu cho cuộc phiêu lưu nhiếp ảnh. Các đại hội văn hóa, diễn hành, sự kiện thể thao, khám phá các khu phố, chi tiết kiến trúc trên những buildings, chi tiết tỉ mỉ của đóa hoa, những thử thách của nhiếp ảnh động vật hoang dã, giao thiệp với những người có cùng sở thích – đây chỉ là một vài ý tưởng. Nhiều người sẵn sàng chia sẻ niềm đam mê của họ với bạn nếu bạn bỏ thời gian tiếp chuyện với họ. Ở bất cứ nơi nào bạn cũng có thể tìm thấy cảm hứng nhiếp ảnh, bạn chỉ cần chịu khó quan sát.

Hàng chục người ồ ạt đến một cánh rừng để xem và chụp hình một con chim sẻ hiếm thấy. Và họ vui mừng. Photo: Andy Nguyễn

3.Học kỹ năng mới là một điều tốt cho trí óc
Nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng học hỏi một kỹ năng mới hỗ trợ cho trí óc và làm tăng trí nhớ, và kỹ năng càng khó, thì bạn sẽ tiến bộ càng nhiều. Kết hợp với thể dục, hai thứ này được xem là quan trọng cho sức khỏe trí óc dài hạn.
Kiến thức mới sẽ tích tụ theo thời gian, khi bạn tiếp tục cố gắng học một kỹ năng mới. Cho rằng nhiếp ảnh có muôn vàn yếu tố khác nhau, khoa học ánh sáng, kỹ thuật máy ảnh, và mặt nghệ thuật sáng tạo, có rất nhiều để học. Dù bạn ở tuổi nào, bây giờ là thời điểm lý tưởng để bắt đầu học nhiếp ảnh.

4.Sức khỏe và thể lực
Ra khỏi nhà, đi bộ, và hoạt động nhẹ là những ảnh hưởng phụ của việc tiến bước vào nhiếp ảnh. Nếu thích chụp phong cảnh thì bạn phải đi đến nơi có những cảnh đó, và điều đó thường thường là một dạng tập thể dục. Một khi có đủ đồ nghề nhiếp ảnh – như một thân máy, vài ống kính, và chân máy tripod – tất cả những thứ đó có thể cân nặng một số lượng đáng kể và bạn sẽ cần một túi máy ảnh để mang đồ nghề theo một cách thoải mái nếu bạn sẽ đi một khoảng cách nào đó.

5.Du lịch
Du lịch đến những phần khác của thành phố hoặc nước bạn ở, và nếu bạn đủ may mắn, những nơi khác trên thế giới, là một kết quả rất có thể của việc tiến tới nhiếp ảnh. Có rất nhiều đề tài thú vị để chụp hình ở những nơi khác gồm có phong cảnh, động vật hoang dã, kiến trúc, và con người từ những nền văn hóa khác. Du lịch mở mang trí óc và giới thiệu bạn với những khái niệm và ý tưởng mới và là một cơ hội học hỏi xuất sắc.

6.Gia nhập một cộng đồng nhiếp ảnh
Là một thành viên của cộng đồng nhiếp ảnh có thể đem lại nhiều khích lệ cho bạn. Chia sẻ niềm đam mê với nhiều người khác vòng quanh thế giới nói cùng ngôn ngữ với bạn, thông cảm với những thử thách của bạn, và đều trải qua những kinh nghiệm tương tự có thể rất giúp ích. Những diễn đàn trên mạng có thể là những nơi tốt để tìm các địa điểm thác nước đẹp, khi nào hoa anh đào bắt đầu nở, hoặc đi săn ảnh chung khi có một sự kiện đặc biệt.

Nhiếp ảnh gia Andy Nguyễn dẫn dắt vài người bạn cùng đam mê trong chuyến đi săn ảnh

7.Khai thác style riêng
Có nhiều thể loại nhiếp ảnh và kiểu chụp khác nhau. Một trong những thú vui của nhiếp ảnh là khả năng của nó để thích nghi với nhu cầu, kiểu chụp, hoặc sự mong muốn của mỗi cá nhân. Dù niềm đam mê của bạn là gì, bạn có thể khảo sát nó qua nhiếp ảnh bằng bất cứ cách sáng tạo nào bạn muốn. Khi mới bắt đầu, một lợi điểm là sự am hiểu về những nguyên tắc căn bản của bố cục, nhưng đừng để chúng hạn chế bạn phải luôn luôn bị gò bó vì chúng.

8.Tất cả về ánh sáng


Bất cứ ánh sáng nào có sẵn ở thời điểm muốn chụp là ánh sáng bạn cần khắc phục. Sự điều chỉnh ánh sáng có lẽ sẽ cần thiết – lọc sáng, phản chiếu, hoặc khuếch tán ánh sáng.
Học cách tận dụng ánh sáng có sẵn và biết cách khuất phục ánh sáng để lấy ảnh tốt nhất có thể, là một trong những thử thách lớn nhất đối với các photographers. Ánh sáng có màu, chiều sâu, kích thước, kết cấu, sắc, bóng, và phản ứng dựa theo vài quy luật chủ yếu của vật lý. Một ngày sẽ đến và sẽ có một lúc khi bạn “thấy” được cái nhìn của một người photographer khi quan sát cách ánh sáng chiếu xuống, cách chỗ sáng (highlight) và chỗ tối (shadow) lệ thuộc lẫn nhau, và cách bạn có thể dùng để cho thêm chiều sâu và cảm xúc vào hình ảnh của bạn.

AN
(andyfotopro@yahoo.com)