Vui Chụp Hình: Thành thạo từ thực tập

Andy Nguyễn

Như đã hứa trong bài Vui Chụp Hình kỳ 27, lần này tôi sẽ giới thiệu với các bạn một phương pháp hay để thực tập nhiếp ảnh đều đặn hầu đưa đến một sự tiến bộ đáng kể và sự thành thạo hiển nhiên. Phương pháp này được gọi là 365 Project.

365 Project là gì?

Một 365 Project bao gồm việc chụp ít nhất một tấm hình mỗi ngày trong nguyên năm. 365 Project có thể nói về một đề tài tổng quát, về bất cứ cái gì trong môi trường của bạn, hoặc bạn có thể chọn tập trung vào một chủ để hay thể loại cụ thể mà bạn hy vọng sẽ tiến bộ. Công trình này hiện hành để thúc đẩy sự sáng tạo và động viên bạn tìm tòi những kinh nghiệm mới để có thể cải thiện công việc của bạn.Ý tưởng chụp hình mỗi ngày có vẻ đơn giản, bạn có thể khám phá được một sự đam mê mới trong nhiếp ảnh mà bạn không ngờ tới.
Một số người bắt đầu 365 Project của họ vào ngày 1 tháng Một, nhưng bạn có thể bắt đầu bất cứ lúc nào.

365 Project là một sự cam kết quan trọng sẽ có ảnh hưởng lập tức và lâu dài với công việc nhiếp ảnh của bạn.
Tại sao làm một 365 Project?
Phần quan trọng nhất của một 365 Project là điều ràng buộc chụp hình hàng ngày. Nếu thật sự muốn cải thiện nhiếp ảnh của bạn và tự thúc đẩy mình, thì cần phải dùng máy ảnh của bạn thường xuyên! Chấp nhận thử thách dùng máy ảnh mỗi ngày sẽ giúp chuyển đổi nhiếp ảnh thành một sự cam kết và thậm chí là một thói quen.
Dùng máy ảnh mỗi ngày cũng sẽ giúp mở mang tầm nhìn để nhận thấy những cơ hội tiềm năng trong đời sống ngày thường. Chụp hình hàng ngày cũng sẽ giúp bạn để ý sự đổi mùa và những khác biệt nho nhỏ trong mỗi ngày.

Chụp hình mỗi ngày sẽ đẩy bạn ra khỏi khu vực thoải mái của mìnhn và bắt buộc bạn dấn thân vào những thể loại nhiếp ảnh khác. Có thể bạn thích chụp macro (chụp cận) những con côn trùng, nhưng bây giờ sẽ phải thích nghi với những ngày mưa và sự chuyển mùa. Có thể bạn thích chụp chân dung người nhưng sẽ cần tìm cách mới và chỗ mới để kiếm chủ thể sẵn sàng. Dù cho đang chụp bất cứ loại ảnh nào hiện giờ, bạn sẽ tự thấy mình trong hoàn cảnh cuối ngày khi bạn bắt buộc phải tìm cái gì đó để chụp. Có thể bạn sẽ thấy rằng những lúc “liều mạng” này lại dẫn đến những ý tưởng và tấm ảnh lợi hại nhất.

Chụp hình hàng ngày cũng sẽ giúp bạn dự tính kế hoạch trong ngày của mình tốt hơn. Thí dụ, nếu thức 15 phút sớm hơn vào buổi sáng, bạn sẽ có thể dung 15 phút đó để dừng lại trên đường đi làm để chụp hình. Nhìn cảnh mặt trời mọc trên mặt hồ ở dọc đường đi làm là một niềm vui và đặc quyền, nhưng nó là một sự tậm tâm mà ít người sẽ tự nguyện làm, nếu không có 365 Project.

Khắc phục một 365 Project

Tôi thật tình khuyến khích bạn nên thử một 365 Project, vì không có cách nào tốt hơn để thúc đẩy bạn chụp hình và có những bước tiến bộ đều đều. Trong khi một 365 Project là sự cam kết to lớn, có vài bước bạn có thể làm theo để giữ mình (và gia đình cùng bạn bè) tập trung và lành mạnh.

• Dự tính thời gian cho nhiếp ảnh.Tự cam kết vào việc dành thời gian để chụp hình mỗi ngày. Nghĩ về những đề tài và tình huống bạn thu hút vào, và tính làm sao để sắp xếp những điều đó vô ngày của bạn. Có thể thức sớm hơn 15 phút, hoặc cầm máy ảnh lên khi bạn về nhà vào buổi chiều, hoặc đi bộ trong giờ ăn trưa. Hoặc có thể một cái gì đó tỉ mỉ hơn, như tính một chuyến đi chụp ảnh ở những địa điểm ướt mơ gần hay xa.
• Dành thời gian cho việc đăng hình, xem, và bình. Nếu muốn tận dụng hết mức từ 365 Project, thì bạn sẽ muốn gia nhập một cộng đồng nhiếp ảnh. Xem hình và để lại lời bình sẽ gây cảm hứng, trong khi nhận được lời bình và phản hồi từ người khác sẽ giúp bạn tiến bộ và động viên bạn tiếp tục. Một bí quyết nhỏ là nếu chụp hình mỗi ngày, nhưng post hình của ngày hôm trước mỗi ngày. Điều này sẽ cho bạn thời gian để xem lại và lựa hình của hôm trước, cũng như cơ hội chỉnh sửa sơ sơ.
• Chọn một chủ đề hoặc thử một thử thách. Tới một lúc (hay có lẽ đúng hơn, nhiều lúc) trong quá trình 365 Project, bạn sẽ bị chùn bước. Vượt qua khỏi những khó khăn sẽ dạy cho bạn nhiều kinh nghiệm về sự cam kết và động cơ thúc đẩy. Nghĩ về chọn một chủ đề cho mỗi tuần hoặc mỗi tháng, hoặc có lẽ làm theo lời thách đố của những thành viên “365” khác. Tháng Hai vừa rồi, một cộng đồng nhiếp ảnh trên mạng có cuộc thử thách “Flash of Red February” bao gồm chụp hình trắng đen suốt tháng, trừ cho có tí màu đỏ cho ngày 14 đểmừng Lễ Valentine’s. Đây là một chỗ vặn vẹo sáng tạo, và hình trắng đen là một lựa chọn xuất sắc cho một tháng mùa Đông buồn tẻ.

• Tìm sự cân bằng. Một 365 Project là một sự cam kết to lớn và đôi khi có thể làm mệt mỏi bạn bè và gia đình của bạn. Nên nhớ rằng chụp một tấm hình mỗi ngày không có nghĩa là phải chụp hình trong tất cả giây phút của ngày đó. Con cái, mèo chó, vợ/chồng, và bạn bè của bạn sẽ cám ơn bạn.

• Luôn luôn có máy ảnh bên mình. Có bao giờ trường hợp này xảy đến với bạn: n đang có mặt ở một chỗ nào đó, sự việc trước mặt bất ngờ diễn ra như chuyện trong phim, nhưng bạn không có gì trong tay để chụp hình. Dù dùng điện thoại di động hoặc máy ảnh DSLR, thì luôn luôn bảo đảmbạn có dụng cụ để chụp mọi cơ hội.

AN
(andyfotopro@yahoo.com)