Vui Chụp hình: Xóa phông đúng cách (phần 3)

Daven Mathies/Digital Trends

Andy Nguyễn

Trong số những dụng cụ nhiếp ảnh để giúp bạn chụp hình kiểu “xóa phông” nhiều nhất, ống kính tốt có lẽ là yếu tố quan trọng nhất.
Những ống kính tốt nhất cho việc chụp hình xóa phông
Nếu bạn có một máy ảnh có thể thay ống kính được (DSLR hoặc mirrorless), sau đây là một vài ống kính chọn lọc để tạo ra cái bokeh (xóa phông) mịn như bơ mà các tay chụp ảnh và những người thưởng thức ảnh say mê. Đây không phải lá một list tuyệt đối đầy đủ và chỉ giới hạn với những ống kính tôi đã được trải nghiệm qua, nhưng nó vẫn là một gợi ý để bạn bắt đầu tìm kiếm. Nếu bạn muốn tìm một giải đáp rẻ tiền để bước vào nhiếp ảnh chụp bokeh, hãy bắt đầu với ống 50mm f/1.8 hoặc một trong những ống kính prime như sau:
Sigma 105mm f/1.4 ART

Chính công ty Sigma gọi ống kính này là “bokeh master” (sư phụ bố-kê), và tôi cũng đồng ý. Ống kính full-frame này (thích hợp với những hiệu Canon, Nikon, Sony, và Panasonic/Leica) kết hợp một tiêu cự tele với một khẩu độ rất rộng. Nó tạo ra chiều sâu trường ảnh “mỏng như lưỡi lam” có thể làm hình chân dung “nổi như 3D”. Nó là một con “quái vật” khổng lồ, cân nặng hơn 3 pounds, nhưng bạn sẽ không tìm thấy một bokeh nào hấp dẫn hơn.
Giá: $2,199.99
Fujifilm XF 56mm f/1.2R APD


Hàng máy Fujifilm X dùng sensor loại APS-C nhỏ hơn, nhưng không thiếu gì những ống kính khẩu độ-rộng cho chúng. Trong số đó, ống kính này khác thường nhất. APD là những chữ viết tắt cho apodization filter, có ảnh hưởng làm dịu sự gồ ghề của những vòng tròn mờ. Kết quả là một bokeh mịn như bơ từ khẩu độ cực nhanh f/1.2. Ống kính này mang một lệ phí cao hơn của những phiên bản không-APD nhiều, tuy nhiên, và sự khác biệt trong độ mờ thì, phải công nhận, chỉ chút đỉnh. Nếu đồng tiền không thành vấn đề, ống APD sẽ cho bạn một món hàng đặc biệt – nhưng nếu không, chỉ mua loại XF 56mm f/1.2R tiêu chuẩn.
Giá: $1,899.99
Lensbaby Burnside 35

Nếu bạn đang tìm một cái gì đó ít hiện thực và nhiều sức sống/mê hoặc, thì ống kính Burnside 35 focus bằng tay từ Lensbaby là một lựa chọn rất tốt. Ống kính vừa túi tiền này kết hợp loại bokeh xoắn tròn với một cửa mở thứ nhì để tạo một cái nhìn đặc biệt. Nó không phải cho mọi người, nhưng nó là một món “đồ chơi” thật thú vị, và có thể tạo kết quả khá ngoạn mục khi bạn bỏ thời gian trau chuốt nó.
Giá: $809.21
Canon EF 85mm f/1.4L IS

Daven Mathies/Digital Trends

Chiếc 85mm là một ống kính chân dung truyền thống, nhưng cũng hiếm có để tìm thấy nó có đặc điểm chống rung, sẽ giúp đở trong tình trạng thiếu sáng để giảm độ run của máy ảnh, và trong bất cứ hoàn cảnh nào bằng cách làm ổn định hình ảnh trong ống nhìn. Nó cũng lấy nét cực kỳ nhanh, vì vậy ống kính này là một lựa chọn tốt để chụp hình bokeh của những gì di động nhanh. Đối với các tay chụp máy Canon, đây là một ống kính phải-có nếu bạn có đủ sức mua.
Giá: $2,099.99
Olympus M.Zuiko 45mm f/1.2 Pro

Daven Mathies/Digital Trends

Khổ sensor Micro Four Thirds nhỏ hơn full-frame khá nhiều, nhưng những ống kính như chiếc 45mm f/1.2 Pro giúp làm cho nó hữu quan. Không những ống kính này nhỏ nhiều hơn bản đối chiếu full-frame của nó, mà những kỹ sư của Olympus đã bỏ vô rất nhiều công sức vào việc tạo nên bokeh của nó, và họ rất tự hào về những kết quả đó.
Giá: $1,299.99
Nikon Nikkor Z 50mm f/1.8 S

Hệ thống full-frame mirrorless của Nikon chỉ mới khởi đầu, nhưng chưa chi nó đã có một vài ống kính rất tốt. Chiếc Z 50mm f/1.8 S là một phiên bản có hạng của một ống kính rất truyền thống gọi là “nifty fifty,” kết hợp giữa độ quang học rất sắc bén, một khẩu độ nhanh, và kích thước tương đối gọn ghẽ trong một gói giá khá vừa phải. Nó tạo ra một bokeh mềm dịu, tự nhiên, rất tuyệt diệu cho hình chân dung.
Giá: $799.00
Sigma 28mm f/1.4 ART

Daven Mathies/Digital Trends

Đôi khi, bạn cần một góc nhìn rộng nhưng vẫn muốn cái đẹp của bokeh. Đó là chỗ đứng của ống Sigma 28mm f/1.4 ART. Thích hợp với những hiệu Canon, Nikon, Sony, và Panasonic/Leica, nó không phải là một ống kính rẻ tiền, nhưng khi so với những ống góc rộng với khẩu độ rộng, nó khá vừa túi tiền. Rất tốt cho những thứ như hình chân dung trong môi trường, nơi bạn muốn lấy nét vào chủ thể chính, nhưng vẫn muốn cho thấy những gì xung quanh luôn
Zeiss Otus 85mm f/1.4 APO Planar ZF.2 Series

Hiroyuki Takeda

Ống kính tele tầm ngắn cao cấp này sẽ cho bạn chi tiết cực nhuyễn, độ sắc bén lạ thường, và bokeh mịn đẹp nhất. Là một ống kính apochromat (APO), chiếc Zeiss Otus 85mm f/1.4 gần như bảo đảm loại đi những điểm thiếu hoàn hảo trong hình. Ống kính này thích hợp với máy Canon và Nikon.
Giá: $6,297.17
Nikon 70-200mm f/2.8G AF-S VR II Nikkor ED-IF
Chiếc Nikon 70-200mm là một ống kính tele zoom cực nhanh và được hoàn toàn tối ưu hóa cho những máy DSLR full-frame. Nó có một khẩu độ rộng f/2.8 và một màng chắn tròn chín-lá để có một bokeh hoàn hảo.
Giá: $2,792.95
Chúc các bạn vui… xóa phông nhé!

AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email