Vương miện đính gần 3.000 viên kim cương của Nữ hoàng Anh

Vương miện Nhà nước Hoàng gia Anh, được đặt trên linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II, được coi là một báu vật với 2.868 viên kim cương và nhiều đá quý.

Linh cữu Nữ hoàng Anh Elizabeth II ngày 14/9 được rước từ Điện Buckingham đến quàn tại Đại sảnh Westminster, London trong bốn ngày để người dân đến viếng.

Phủ bên trên linh cữu của Nữ hoàng là lá cờ quân vương, tiếp đó là Vương miện Nhà nước Hoàng gia Anh, đặt trên một chiếc gối nhung tím, bên cạnh một vòng hoa trắng.

Nữ hoàng đã đội chiếc vương miện này trong lễ đăng quang năm 1953 và các lễ khai mạc quốc hội thường niên. Cha bà là Vua George VI cũng từng đội nó khi lên ngôi năm 1937.

Hoàng gia Anh cũng có một vương miện khác tên là St Edward, được chế tác bằng vàng ròng năm 1661 để phục vụ lễ đăng quang của Vua Charles II. Nó chỉ được Vua Charles II đội trong lúc lên ngôi và được cho là quá nặng, bởi có trọng lượng lên tới 2kg.

Vương miện Nhà nước Hoàng gia Anh mà Nữ hoàng Elizabeth II sử dụng nặng khoảng một kg. Nữ hoàng từng nói đùa rằng nó nặng đến nỗi “sẽ làm gãy cổ nếu người đội cúi xuống”. Bà từng nói: “Khi đội nó, tôi không thể nhìn xuống để đọc diễn văn, mà phải giơ bài phát biểu lên cao”.

Nữ hoàng đã ngừng đội vương miện này trong các lễ khai mạc quốc hội từ những năm 1990. Kể từ đó, nó được đặt trên một tấm đệm nhung mỗi lần xuất hiện cùng Nữ hoàng, sau đó được lưu giữ cùng nhiều trang sức giá trị khác ở Tháp London

Báu vật này đính tổng cộng 2.868 viên kim cương, 269 viên ngọc trai, 17 viên ngọc bích và 11 viên ngọc lục bảo, trong đó có những viên đá nổi tiếng nhất của hoàng gia, như viên hồng ngọc Black Prince, viên ngọc bích St Edward và viên kim cương Cullinan II.

Cullinan II là viên kim cương chính ở mặt trước vương miện, được cắt từ viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy ở Nam Phi năm 1905.

Nữ hoàng Elizabeth II cho hay do bà và vua cha có cùng một cỡ đầu, nên bà không gặp vấn đề gì khi đội Vương miện Nhà nước Hoàng gia. Bà nói trong cuộc phỏng vấn năm 2018: “Ngay khi đội vào, nó sẽ ở nguyên vị trên đầu, do sức nặng của chính nó”.

Bà thừa nhận có nhiều bất tiện khi đội vương miện này, nhưng nhấn mạnh “nó là vật rất quan trọng” với hoàng gia Anh.

Vương miện Nhà nước Hoàng gia được đặt trên linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II cho đến khi lễ an táng bà diễn ra tại hầm mộ ở Nhà nguyện St George. Trước khi quan tài được hạ xuống hầm mộ, người phụ trách bảo quản vương miện hoàng gia sẽ thu hồi báu vật này và mang trở lại Tháp London.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email