Vương quốc Anh rời khỏi liên minh Âu châu

Vương quốc Anh đã chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau 47 năm là thành viên và ba năm rưỡi kể từ cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này.
Sau các thỏa thuận được thông qua, đúng 23:00 ngày 31/1 theo giờ London, Anh chính thức không còn là thành viên của EU. Khối này giờ đây chỉ còn 27 nước.
Khi thời khắc lịch sử này diễn ra, dinh thủ tướng Anh đã tổ chức một màn trình diễn ánh sáng và nội các chính phủ Anh đã họp tại thành phố Sunderland, nơi đầu tiên công bố kết quả bỏ phiếu với phần trội hơn nghiêng về phía “Brexit” trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.
Đồng xu trị giá 50 pence (một nửa bảng Anh) đặc biệt nhằm kỷ niệm sự kiện này đã chính thức được lưu thông trên thị trường. Cùng với đó, lá cờ vương quốc Anh tại các thể chế chính trị của EU đã được hạ xuống
Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định điều quan trọng nhất mà ông muốn truyền tải là “sự kiện này không phải là một sự kết thúc mà là một sự khởi đầu của những thay đổi toàn diện và theo hướng tích cực cho Vương quốc Anh”.
Trong khi đó, những chính trị gia và người dân không ủng hộ Brexit đã đón nhận sự kiện này bằng những cuộc tuần hành lớn. Tại Bắc Ireland, tổ chức “Cộng đồng biên giới phản đối Brexit” đã tổ chức hàng loạt cuộc biểu tình lớn tại hạt Armagh gần biên giới với cộng hòa Ireland.
Với 621 phiếu thuận và 49 phiếu chống (13 người không bỏ phiếu), nghị viện châu Âu (EP) đã phê chuẩn thỏa thuận Brexit trong cuộc bỏ phiếu chiều ngày 29/1. Đây được xem là thủ tục hình thức cuối cùng nhưng đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Liên minh châu Âu (EU) có một thành viên rời khỏi khối.
Anh sẽ bước vào giai đoạn chuyển tiếp 11 tháng sau ngày 31/1. Trong giai đoạn này London vẫn được hưởng quyền lợi từ các thỏa thuận thương mại giữa EU với các nền kinh tế khác nhưng sẽ không có tiếng nói quyết định nữa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email