Vượt biên hiếm hoi từ Nam Hàn sang Bắc Hàn

Giới chức Nam Hàn đã xác định người vượt biên ngang qua khu phi quân sự (DMZ) sang Bắc Hàn cuối tuần qua, trong khi Bình Nhưỡng cho biết đã nhận được thông báo từ Seoul về sự việc này.

Reuters dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết, dựa vào hình ảnh trích xuất từ camera an ninh, giới chức nước này đã điều tra và bước đầu cho rằng, người vượt qua khu phi quân sự ngăn chia hai miền Nam-Bắc Hàn cuối tuần qua là một người Bắc Hàn trước đó đã đào tẩu sang Nam Hàn. Giới chức Nam Hàn cũng không tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy người này là một gián điệp.

Trước đó, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Nam Hàn (JCS) cho biết, các lực lượng của cơ quan này đã mở cuộc tìm kiếm sau khi phát giác một người chưa rõ danh tính vượt qua khu DMZ để sang Bắc Hàn. Đây là một vụ vượt biên hiếm hoi từ Nam Hàn sang Bắc Hàn.

Theo thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn, người này được cho là một người đàn ông Bắc Hàn từng vận dụng kinh nghiệm của một vận động viên để vượt hàng rào biên giới, đào tẩu sang Nam Hàn hồi tháng 11/2020. Sau khi đến Nam Hàn, người này đã làm công việc của một lao công. 

Mặc dù hàng ngàn người Bắc Hàn đã định cư ở Nam Hàn, nhưng việc vượt DMZ hiếm khi xảy ra, hầu hết người Bắc Hàn đào tẩu đều thông qua Trung Quốc. Việc trốn từ Nam Hàn sang Bắc Hàn qua DMZ lại càng hiếm, chỉ ghi nhận vài vụ trong những năm gần đây. Quân đội Nam Hàn cam kết nâng cấp hệ thống phòng vệ ở biên giới bằng các thiết bị giám sát hiệu quả hơn nhằm ngăn các lỗ hổng an ninh.

Một giới chức an ninh Nam Hàn cho biết, chỉ những người biết rõ về khu vực DMZ mới có thể vượt hàng rào thép để trốn sang Bắc Hàn.

Tháng 9/2020, binh sĩ Bắc Hàn từng bắn chết một công dân Nam Hàn trên biển. Thời điểm đó, Bắc Hàn đã gửi lời xin lỗi và cho biết đây là biện pháp theo “quy định phòng dịch khẩn cấp quốc gia”.

Nhận báo giá qua email