Vượt Đại Tây Dương bằng thùng gỗ

Jean-Jacques Savin tuần trước cập bến một hòn đảo Caribbean và lần đầu tiên đặt chân lên mặt đất sau 4 tháng lênh đênh trên biển trong một chiếc thùng gỗ.
Ông Jean-Jacques Savin bắt đầu chuyến phiêu lưu Đại Tây Dương từ quần đảo Canary, ngoài khơi châu Phi, vào hôm 26/12/2018. Phương tiện của ông là một chiếc thùng màu cam tự chế tạo.
Ông Savin, lúc đó 71 tuổi, đã lênh đênh suốt 4 tháng trong chiếc thùng không có động cơ, di chuyển với vận tốc khoảng 3 km/giờ hoàn toàn nhờ vào các dòng hải lưu.
Hôm 3/5, ông gây ngạc nhiên cho những người dân địa phương khi cập bến hòn đảo nhỏ St. Eustatius thuộc Hòa Lan, ở vùng Caribbean, vào lúc nửa đêm, kết thúc chuyến hành trình dài 2.930 hải lý.
Một trung tâm về hoạt động trên biển ở St. Eustatius đã chào đón Savin, cung cấp cho ông một phòng khách sạn trên đảo.
Chiếc thùng màu cam dài 3m, đường kính khoảng 2m, có đầy đủ giường, bếp và không gian chứa đồ đạc. Nó được thiết kế với khả năng chịu sóng và các cuộc tấn công từ cá voi sát thủ. Thức ăn của ông là những con cá câu được trên biển.
Savin có một chiếc máy theo dõi trên khoang để mọi người cập nhật hành trình của ông. Ông cũng thả xuống biển những vật đánh dấu để giúp tổ chức quan sát hải dương quốc tế JCOMMOPS nghiên cứu các dòng hải lưu.
Savin dự trù đến Carribean vào cuối tháng ba nhưng hoàn thành chuyến đi trễ hơn một tháng. Ông dự định đi thuyền đến nhóm đảo Guadeloupe của Pháp trước khi quay về nhà bằng chiếc thùng màu cam.
Savin từng là một lính nhảy dù và phi công tư nhân. Ông đã leo lên đỉnh núi Mont Blanc năm 2015.
B.T (theo BBC)