Vượt ngục đẫm máu ở Haiti

Nhà chức trách Haiti cho biết, hơn 400 tù nhân đã trốn thoát và 25 người thiệt mạng trong cuộc vượt ngục đẫm máu nhất trong 1 thập kỷ qua ở nước này. Trong số những người thiệt mạng có 1 giám đốc nhà tù và 1 thủ lĩnh băng đảng.

Cuộc vượt ngục tại nhà tù Croix-des-Bouquets ở ngoại ô Thủ đô Port-au-Prince hôm 25/2 được cho là nhằm giải thoát cho thủ lĩnh băng đảng Arnel Joseph, kẻ từng bị truy nã gắt gao nhất Haiti cho đến khi bị bắt vào năm 2019 với các tội danh bao gồm hiếp dâm, bắt cóc và giết người.

Một ngày sau khi vượt ngục, Joseph được chở trên chiếc xe mô-tô di chuyển qua khu vực Artibonite ở thị trấn L’Estere thì bị phát giác tại một chốt kiểm soát. Phát ngôn nhân cảnh sát Haiti Gary Desrosiers cho biết, Joseph đã bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng với cảnh sát.

Joseph là thủ lĩnh băng đảng thống trị Village de Dieu, một khu ổ chuột ở Thủ đô Port-au-Prince và một số cộng đồng khác ở Artibonite.

Nhà chức trách vẫn chưa cung cấp nhiều chi tiết về cuộc vượt ngục, ngoại trừ nói rằng 60 tù nhân đã bị bắt lại và cuộc điều tra đang tiếp tục. Trong số những người thiệt mạng có giám đốc nhà tù Paul Joseph Hector.

Những người dân giấu tên, vì sợ nguy hiểm đến tính mạng, cho biết, họ đã nhìn thấy các tay súng bắn vào những cai ngục hôm 25/2 trước khi các tù nhân trốn thoát khỏi nhà tù Croix-des-Bouquets.

Giới chức Haiti đã thành lập một số ủy ban để điều tra vụ vượt ngục. Vào thời điểm xảy ra vụ vượt ngục, nhà tù trên đang giam giữ 1.542 tù nhân, gần gấp đôi sức chứa của nhà tù.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Truyền thông Haiti Frantz Exantus cho biết, trong số những người thiệt mạng có một số người là thường dân bị tù nhân sát hại trên đường tẩu thoát. Cũng theo ông Exantus, tính đến ngày 26/2, chỉ còn 1.125 trong số 1.542 tù nhân tại nhà tù Croix-des-Bouquets có mặt ở phòng giam.

Nhà tù này trước đó cũng xảy ra vụ vượt ngục vào năm 2014, với hơn 300 trong số 899 tù nhân đã trốn thoát. Một số người tin rằng cuộc vượt ngục này nhằm giải thoát cho Clifford Brandt, con trai của một doanh nhân nổi tiếng, người đã bị tống giam từ năm 2012 với cáo buộc bắt cóc con cái của một doanh nhân đối thủ. Brandt bị bắt 2 ngày sau đó gần biên giới Cộng hòa Dominica.

Vụ vượt ngục lớn nhất tại Haiti trong thời gian gần đây xảy ra sau trận động đất kinh hoàng năm 2010, trong đó hơn 4.200 tù nhân đã bỏ trốn khỏi nhà tù ở Port-au-Prince. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email