WarnerMedia sáp nhập Discovery, cạnh tranh với Netflix và Disney

Tập đoàn viễn thông Mỹ AT&T công bố một thỏa thuận sáp nhập WarnerMedia của họ với Discovery, tham vọng tạo ra một trong những hãng phim cạnh tranh với Netflix và Disney trên nền tảng trực tuyến.

Theo thỏa thuận này, một công ty mới có giá trị khoảng 150 tỉ Mỹ kim sẽ được thành lập, tách biệt với AT&T.

Công ty mới này sẽ sở hữu các đài nổi tiếng như CNN, HBO, TNT, TBS, Animal Planet, Food Network và Warner Bros nhượng quyền.

Theo CNN, công ty mới này cũng sẽ kết hợp hai kho nội dung gồm nền tảng phát phim trực tuyến HBO Max và Discovery+.

Trong các điều khoản được công bố, AT&T sẽ nhận 43 tỉ Mỹ kim tiền mặt và các khoản nợ. Cổ đông của đại gia viễn thông này cũng kiểm soát 71% cổ phiếu công ty mới, trong khi phía Discovery sẽ giữ 29%.

Theo Fox News, ban giám đốc của cả AT&T và Discovery đều đã phê chuẩn vụ sáp nhập này, và hiện còn chờ cổ đông Discovery gật đầu. Nếu được thông qua cũng như sau khi vượt qua các thủ tục pháp lý khác, giao dịch dự trù sẽ hoàn tất và có hiệu lực vào giữa năm 2022.

Cổ phiếu của Discovery cao hơn gần 9% trong giao dịch trước khi thỏa thuận được thông qua, trong khi giá cổ phiếu của AT&T tăng hơn 3%.

AT&T cho biết chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Discovery, David Zaslav sẽ điều hành công ty mới, và tên của công ty sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Ông Zaslav lạc quan về việc sáp nhập sẽ mở ra giá trị mới, và khẳng định sứ mệnh duy nhất của công ty là “cùng nhau tạo nên những điều tuyệt vời nhất và nhiều niềm vui trong công việc”.

Trong cuộc họp báo ngày 17/5, ông Zaslav khẳng định dự án này sẽ tạo ra sự khác biệt so với các dịch vụ phát trực tuyến hàng đầu thế giới hiện nay như Disney+ và Netflix. Ông cũng cho biết có kế hoạch giữ lại đài CNN với ý định “tận dụng mọi thứ chúng tôi có ở mảng tin tức, kết hợp nó với CNN và trở thành người dẫn đầu thế giới về tin tức”. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email