WestJet cắt giảm việc làm và bớt 30% chuyến bay

WestJet đang cắt giảm việc làm và giảm 1/3 công suất chuyến bay vì điều mà hãng hàng không gọi là “sự bất ổn khi đối mặt với các lời khuyên và hạn chế du lịch liên tục của chính phủ liên bang”.

Tuần qua, trong một thông báo, hãng hàng không có trụ sở tại Calgary cho biết có tới 1.000 nhân viên của hãng sẽ bị ảnh hưởng bởi “sa thải, sa thải tạm thời, nghỉ việc không lương và giảm giờ làm”.

Liên bang gần đây đã thay đổi các quy định yêu cầu bất kỳ ai đến Canada phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19 để được phép nhập cảnh vào đất nước này. Ngay sau đó, Giám đốc điều hành WestJet, Ed Sims cho biết công ty đã chứng kiến ​​“lượng đặt chỗ sụt giảm đáng kể và số lượng hủy vé chưa từng có”.

Hãng hàng không đã vận động chính phủ thay đổi hoặc hoãn việc thực thi các quy định mới, nhưng Ottawa cuối cùng vẫn xúc tiến theo kế hoạch.

Sims cho biết: “Toàn bộ kỹ nghệ du lịch và khách hàng của họ lại phải tiếp nhận một chính sách rời rạc và thiếu nhất quán của chính phủ”.

CUPE, nghiệp đoàn đại diện cho nhân viên của WestJet, nói với CBCNews hôm 8/1 rằng 175 tiếp viên hàng không sẽ bị sa thải và thêm 24 người tại Swoop – một đường bay giảm giá của họ. Các nhân viên trong cả hai nhóm này ban đầu đã bị cho nghỉ việc hồi tháng Tư trước khi được gọi lại vào mùa hè, và bây giờ bị cho nghỉ việc lần thứ hai trong đại dịch.

Ngoài việc cắt giảm việc làm, hãng hàng không cũng cắt giảm khoảng 30% các chuyến bay trong tháng Hai và tháng Ba. Biện pháp này bao gồm cắt giảm số lượng các chuyến bay quốc tế từ 100 chuyến vào thời điểm này năm ngoái xuống chỉ còn 5 chuyến bây giờ.

Khoảng 230 chuyến khởi hành hàng tuần đã bị cắt giảm, bao gồm khoảng 160 chuyến nội địa. Dịch vụ theo mùa đến các địa điểm sau đây cũng bị cắt: Antigua, Aruba, Barbados, Đảo Bonaire (vùng biền Carribean); Huatulco, Mazatlán và Ixtapa (Mexico); Nassau (Bahamas); Trinidad & Tobago; San Jose (Costa Rica); Tampa (Florida); đảo Turks and Caicos.

Việc cắt giảm chuyến bay đồng nghĩa với việc hãng sẽ chỉ có khoảng 150 chuyến bay mỗi ngày. Đó là điều mà WestJet đã có vào tháng 6 năm 2001.

Hồi tháng 10 WestJet đã đóng cửa hầu hết các hoạt động của hãng tại vùng Atlantic Canada.

LCC (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email