Wexit – chính đảng mới thành lập có chủ trương ly khai

Cơ quan Bầu cử Canada cho biết Wexit hiện đủ điều kiện để ghi danh làm một chính đảng trong cuộc bầu cử liên bang.
Trang web của cơ quan liên bang này nói rằng nhóm ly khai phương tây đã được cấp tình trạng đủ điều kiện vào tuần qua, và nhà lãnh đạo Wexit Canada, Peter Downing đã công bố thông tin này trong một cuộc tập hợp hôm 11/1 tại cơ quan lập pháp Alberta.
Các đòi hỏi để một chính đảng có đủ điều kiện hoạt động bao gồm tên, địa chỉ và chữ ký của 250 cử tri là thành viên của đảng và ủng hộ đơn ghi danh của đảng, cũng như logo và mục đích của đảng.
Một bài đăng trên Facebook của Wexit Canada cho biết họ có kế hoạch đề cử 104 ứng cử viên – một người cho mỗi đơn vị bầu cử liên bang ở British Columbia, Alberta, Saskatchewan và Manitoba – và vận động tranh cử trong mọi cuộc bầu cử liên bang ở vùng Tây từ nay đến cuộc tổng tuyển cử tới.
Ông Downing nói: “Bây giờ chúng tôi chính thức có một cái gì đó bạn có thể bỏ phiếu và bây giờ chúng tôi đã chính thức đặt ra những điều kiện cần thiết để có một cuộc trưng cầu dân ý về ly khai”.
Downing đã nộp các giấy tờ cho Cơ quan Bầu cử Canada xin thành lập đảng Wexit liên bang vào đầu tháng 11, nói rằng nhóm của ông đã gửi cho cơ quan này hơn 500 chữ ký.
Ông nói vào thời điểm đó, theo lời ông, Wexit có thể làm cho vùng Tây Canada những gì mà đảng Bloc Quebecois làm cho Québec.
Sau cuộc bầu cử liên bang ngày 21/10 năm ngoái, một phong trào ly khai nổi lên ở Alberta đã đạt được động lực dưới chiếc ô “Wexit” – một cái tên dường như bắt chước phong trào “Brexit” nhằm tách Anh khỏi Liên minh châu Âu.
Thế Lai
(Theo Canadian Press)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email