WHO bị chỉ trích về cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19

Nhóm chuyên gia WHO đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc tại Vũ Hán vào ngày 1-2. Ảnh: Reuters
Giám đốc phụ trách các vấn đề khẩn cấp của WHO Mike Ryan

Tại cuộc họp báo từ trụ sở của WHO ở Geneva hôm 1/2, Giám đốc phụ trách các vấn đề khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết, nhiều người chỉ trích nói rằng họ “không chấp nhận” báo cáo của WHO về cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19. Những người này cũng nói rằng có những “thông tin tình báo” khác cho thấy cách dịch Covid-19 bùng phát.

“Nếu các vị có câu trả lời, hãy cho chúng tôi biết luôn đi. Trách nhiệm ở đâu khi các vị tuyên bố không chấp nhận báo cáo ngay cả khi báo cáo đó còn chưa được viết”, ông Ryan đặt câu hỏi.

Phát biểu của ông Ryan được đưa ra trong lúc một nhóm gồm 13 chuyên gia của WHO đã tới thành phố Vũ Hán, Trung Quốc để điều tra nguồn gốc đại dịch.

Theo ông Ryan, tất cả các cuộc điều tra về dịch bệnh đều phải tìm kiếm thông tin, sau đó đặt ra hàng loạt câu hỏi. Đây là một quá trình cần có thời gian trước khi tìm ra câu trả lời.

Theo kế hoạch, nhóm chuyên gia của WHO tới chợ hải sản ở Vũ Hán – một trong những nơi đầu tiên ghi nhận các ca nhiễm. Ngoài ra, họ cũng tới bệnh viện nơi các bệnh nhân đầu tiên được điều trị để tìm hiểu thêm về nguồn gốc đại dịch.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email