WHO cảnh báo nguy cơ bệnh viêm phổi “lạ” Trung Quốc lây lan rộng

Theo Reuters Ngày 14/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo bệnh viêm phổi “lạ” ở Trung Quốc có nguy cơ lây truyền “hạn chế” từ người sang người và lan rộng.
Trong buổi họp báo tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), bà Maria Van Kerkhove, người đứng đầu đơn vị nghiên cứu bệnh tật mới của WHO, cho biết cơ quan này đã gửi thông báo cho các bệnh viện khắp thế giới, hướng dẫn cách kiểm soát nhiễm trùng trong trường hợp virus gây bệnh viêm phổi lạ lây lan, bao gồm tình huống “siêu lây lan” trong cơ sở y tế.
Bộ Y tế Thái Lan ngày 13/1 xác nhận một phụ nữ Trung Quốc mắc bệnh viêm phổi lạ đã bị cách ly khi đến nước này. Đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc.
Trước đó, Bộ Y tế Trung Quốc xác định 41 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi lạ được ghi nhận tại TP.Vũ Hán (Trung Quốc), trong số đó có 1 người đàn ông 61 tuổi tử vong hồi tuần rồi và 7 người khác đang nguy kịch.
WHO và Bộ Y tế Trung Quốc đã lần lượt xác nhận virus mới gây ra bệnh viêm phổi “lạ” xuất phát từ chợ hải sản ở Vũ Hán là thuộc chủng coronavirus vốn gây ra dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).
Trong báo cáo ngày 13.1, WHO nhấn mạnh vẫn đang tiếp tục cuộc điều tra dịch tễ học nhằm đánh giá toàn diện mức độ bùng phát của bệnh viêm phổi mới.
Trước đây, WHO từng chỉ trích Trung Quốc đã báo cáo số ca mắc SARS trong đợt bùng phát dịch bệnh năm 2003 thấp hơn con số thực tế.
“SARS đã cướp đi sinh mạng của 349 người ở Trung Quốc đại lục và 299 người khác tại Hồng Kông vào năm 2003. Loại virus này đã lây nhiễm hơn 8.000 người trên thế giới, bắt nguồn từ tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc”, theo báo cáo của WHO.
Bộ trưởng Y tế lúc đó là Trương Văn Khang đã bị sa thải vì thiếu biện pháp xử lý nhanh chóng cuộc khủng hoảng dịch bệnh SARS năm 2003.
Đến tháng 5/2004, WHO tuyên bố Trung Quốc không còn virus SARS gây chết người.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email