WHO: Đại dịch Covid-19 lây nhiễm theo cấp số nhân

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 12/04/2021 cảnh báo đại dịch đang trong giai đoạn rất lo ngại vì virus lây lan theo cấp số nhân trong bảy tuần lễ liên tiếp. Riêng tại châu Âu đến hôm qua đã vượt ngưỡng 1 triệu người chết vì Covid.

Tổng thư ký WHO nhắc nhở tuy vaccine là công cụ mạnh mẽ để chống lại virus, nhưng đừng quên các biện pháp căn bản như giãn cách xã hội, mang mask, rửa tay, thông khí, xét nghiệm, truy vết các ca tiếp xúc và giữ khoảng cách tiếp xúc.

Ra khỏi đợt dịch thứ ba, thậm chí thứ tư ? Chúng ta đang trong giai đoạn khủng hoảng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhìn nhận như vậy. Với số ca dương tính tăng 9% và các trường hợp tử vong tăng 5 % trong vòng một tuần, đó không phải là tình hình mà chúng ta muốn thấy, hơn một năm khai khi đại dịch khởi phát. 

Đối với tổng giám đốc WHO, Tedros Ghebreyesus, con số tệ hại trên là do một số nước có những biện pháp y tế không nhất quán, và một bộ phận dân chúng không chịu tuân thủ.

Trên toàn châu Âu tính đến tối 12/04 đã có trên 1 triệu người chết vì Covid, theo con số của AFP. Cả 52 nước và vùng lãnh thổ châu Âu đã có 1.000.288 nạn nhân thiệt mạng vì con virus từ Vũ Hán, đứng trên châu Mỹ la-tinh và vịnh Caribbean (832.577 người chết), Hoa Kỳ & Canada (585.428) và châu Á (285.824).

Trong khi đó Anh quốc đã cho mở cửa trở lại dịch vụ ăn uống và thương mại không thiết yếu, do tình hình đã sáng sủa nhờ chương trình tiêm chủng quy mô. Chính phủ đã sớm đạt mục tiêu chích ngừa Covid cho tất cả những người trên 50 tuổi và người dễ tổn thương. Tại Oxford Street, một trong những con đường thương mại chính ở Luân Đôn, các khách hàng mang khẩu trang xếp hàng trước các cửa hàng thời trang từ 5 giờ rưỡi sáng. Trên khắp nước Anh, các tiệm cắt tóc bị quá tải, một số phải mở cửa từ nửa đêm để đáp ứng nhu cầu. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email