WHO đặt tên biến thể “Omicron” vì né tên Chủ tịch Trung Quốc

Được phát giác lần đầu vào ngày 9/11/2021 tại Botswana, biến thể mới của virus corona được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt tên là Omicron vào ngày 26/11.

Nếu tuân theo thứ tự bảng chữ cái Hy Lạp, biến thể mới của Covid-19 mới phải có tên Nu hoặc Xi, nhưng tại sao WHO đặt tên cho nó là Omicron?

Trước khi phát giác biến thể Omicron, WHO đã dùng Mu – chữ cái thứ 12 trong bảng chữ cái Hy Lạp, để đặt tên cho biến thể B.1.621 vào ngày 30/8/2021.

Nếu theo đúng thứ tự bảng chữ cái Hy Lạp, lẽ ra tên biến thể mới tiếp theo của Covid-19 phải là chữ cái thứ 13 (Nu) hoặc chữ cái thứ 14 (Xi). Trên thực tế, WHO đã bỏ qua hai chữ cái này và chọn chữ cái thứ 15 Omicron.

Theo nhiều nhà chính trị, có lẽ WHO e ngại Nu được phát âm gần giống với chữ ‘new’ trong tiếng Anh còn Xi thì trùng với họ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping).

Gần giống với giả thuyết trên, New York Post dẫn phát biểu của một chuyên gia WHO trả lời phỏng vấn: “Đối với Nu, mọi người sẽ bối rối, không biết đây là một cái tên hay là một biến thể mới. Đối với Xi, đó là một cái họ thông dụng. Và chúng tôi đã đồng ý về các quy tắc ngăn chặn việc sử dụng tên đất, tên người, tên động vật để tránh sự kỳ thị”.

Ben Zimmer – người phụ trách chuyên mục ngôn ngữ của Wall Street Journal – khen ngợi WHO đã “bỏ qua những cái tên có thể gây hiểu nhầm Nu và Xi để chọn Omicron”.

Tùy theo mức độ nguy hiểm đối với y tế cộng đồng, WHO chia các biến thể virus corona thành 4 loại: biến thể đang được theo dõi, biến thể đáng quan tâm, biến thể đáng lo ngại, biến thể có hậu quả nghiêm trọng.

Omicron (B.1.1.529 hoặc GISAID GR/484A) là biến thể đáng lo ngại thứ năm, sau 4 biến thể Alpha, Beta, Gamma và Delta.

Sau khi được nhận dạng lần đầu tại Botswana, biến thể Omicron tiếp tục xuất hiện tại Nam Phi, Hong Kong, Do Thái, Bỉ, Đức và Anh. Đặc biệt, 4 người nhiễm ở Botswana và 3 người nhiễm ở Do Thái đều đã tiêm đủ 2 liều vaccine.

Chiều chủ nhật 28/11, Ontario đã phát giác hai trường hợp Omicron đầu tiên của Canada. Bộ trưởng Bộ Y tế Christine Elliott cho biết cả hai trường hợp đều ở khu vực Ottawa, trong số những người mới trở về từ Nigeria. Chính phủ liên bang gần đây đã cấm du khách đến từ bảy quốc gia ở miền nam Phi châu. Nigeria không nằm trong số đó.