WHO điều tra vụ máu đông sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang điều tra các báo cáo về hiện tượng máu đông thành cục sau khi tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca và có thể ra thông báo trong tuần này.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 12/3 cho biết Ủy ban Cố vấn Toàn cầu về An toàn Vaccine của WHO đang “xem xét một cách có hệ thống dấu hiệu an toàn và đánh giá cẩn thận các báo cáo hiện tại về vaccine của AstraZeneca. Ngay sau khi WHO hiểu rõ vấn đề, những phát giác và bất kỳ thay đổi nào trong khuyến nghị hiện tại của chúng tôi sẽ được thông báo tới công chúng ngay lập tức”.

Hơn 10 quốc gia, trong đó có Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Thái Lan, dừng tiêm vaccine của AstraZeneca do lo ngại tính an toàn. Tính đến 10/3, khoảng 5 triệu người ở châu Âu đã được tiêm loại vaccine này, trong đó 30 trường hợp xảy ra hiện tượng cục máu đông hình thành trong mạch máu và gây tắc nghẽn.

Tiến sĩ Mariangela Simao, phụ tá tổng giám đốc WHO về tiếp cận thuốc và sản phẩm y tế, nói thêm rằng WHO “có thể ra tuyên bố về vấn đề này vào tuần tới, khi hoàn tất các cuộc điều tra”. Bà nói thêm: “WHO đồng quan điểm rằng chúng ta nên tiếp tục tiêm chủng cho đến khi làm rõ vấn đề”.

Công ty AstraZeneca có trụ sở tại Anh cho biết trong một tuyên bố hôm 12/3 rằng “không có bằng chứng” cho thấy vaccine của công ty làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Phát ngôn viên của công ty cho hay: “Các tác dụng phụ được báo cáo sau khi tiêm chủng phải được xem xét trong bối cảnh các hiện tượng xảy ra tự nhiên trong dân số. Được báo cáo sau khi tiêm chủng không có nghĩa do tiêm chủng. Nó có thể hoàn toàn không liên quan”.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cũng tuyên bố không dấu hiệu nào cho thấy vaccine của AstraZeneca gây cục máu đông và các quốc gia vẫn có thể tiếp tục tiêm chủng vaccine này.

EMA cho biết: “Theo quan điểm của ủy ban an toàn thuộc EMA, lợi ích của vaccine AstraZeneca lớn hơn nhiều so với rủi ro nó có thể đem lại. Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy việc tiêm vaccine AstraZeneca gây tình trạng đông máu, những tác dụng phụ đó không được liệt kê trong loại vaccine này”.

Tiến sĩ Phil Bryan, người đứng đầu về an toàn vaccine tại cơ quan quản lý dược và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh, cho biết: “An toàn của công chúng sẽ luôn được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi đang xem xét chặt chẽ vấn đề này, nhưng bằng chứng hiện có không xác nhận vaccine là nguyên nhân. Mọi người vẫn nên đi tiêm vaccine khi được yêu cầu”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email