WHO kêu gọi tặng vaccine thay vì chủng ngừa cho trẻ em

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, vừa lên tiếng phản đối một số quốc gia giàu có đang chủng ngừa cho trẻ em và thanh thiếu niên, trong khi nhiều nước nghèo chưa có vaccine chủng ngừa cho nhân viên y tế và những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch.

Thay vì tiêm chủng cho những người trẻ tuổi và khỏe mạnh, ông Tedros kêu gọi các quốc gia phát triển cung cấp liều lượng còn dư của mình cho chương trình phân phối vaccine công bằng toàn cầu COVAX. Qua đó, những người cần được tiêm phòng nhất ở tất cả quốc gia sẽ nhận được sự bảo vệ.

Theo thống kê của AFP, gần 1,4 tỷ liều vaccine COVID-19 đã được tiêm ở ít nhất 210 vùng lãnh thổ trên thế giới. Khoảng 44% liều đã được sử dụng ở các nước có thu nhập cao, chiếm 16% dân số toàn cầu. Chỉ 0,3% được cung ứng cho 29 nước có thu nhập thấp, nơi sinh sống của 9% dân số thế giới.

Trước sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận nguồn cung vaccine, Tổng giám đốc WHO cảnh báo thế giới có thể chứng kiến nhiều ca tử vong hơn trong năm nay so với năm ngoái, bất chấp nỗ lực tăng cường tiêm chủng.

“Chúng ta đang bước vào năm thứ hai của đại dịch với khả năng gây chết chóc nhiều hơn năm đầu tiên” – ông Tedros cảnh báo.

Tính đến nay, đại dịch COVID-19 đã cướp đi mạng sống của ít nhất 3,3 triệu người, kể từ khi bắt đầu bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 12/2019. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email