WHO lo ngại về biến thể đôi Covid-19 ở Ấn Độ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang tìm hiểu về sự xuất hiện của biến thể đôi lần đầu phát giác ở Ấn Độ, khiến các bệnh viện ở Ấn Độ quá tải và gần 1.500 người chết mỗi ngày.

Bộ Y tế Ấn Độ ngày 18/4 cho biết đã có 260.810 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, cao kỷ lục từ đầu dịch đến nay.

Thống kê của báo Times of India cho thấy các kỷ lục mới về số ca nhiễm mới mỗi ngày từ cuối tháng 3/2021 đến nay liên tục bị xô đổ, và hiện chưa có dấu hiệu dừng lại.

Mốc trên 50.000 ca nhiễm ngày 24/3 duy trì trong 11 ngày. Mốc trên 100.000 ca nhiễm ngày 4/4 duy trì trong 6 ngày. Mốc trên 150.000 ca nhiễm ngày 10/4 duy trì trong 4 ngày. Trong một tuần qua, số ca nhiễm mới mỗi ngày vọt lên mốc trên 200.000 ca, rồi trên 250.000 ca.

Các chuyên gia lo rằng có thể biến thể đôi của virus corona đang lây lan tại quốc gia hơn 1,3 tỉ dân này, dẫn đến tốc độ lây bệnh kinh hoàng hiện nay. Biến thể đôi, được đặt tên B.1.617, chứa hai biến thể độc lập khác của virus corona là E484Q và L452R.

Bà Maria Van Kerkhove, phụ trách vấn đề kỹ thuật về đại dịch Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới, ngày 16/4 xác nhận: “Biến thể đôi mới rất đáng lo ngại và cần theo dõi”. Bà cho biết biến thể đôi B.1.617 do một nhà khoa học Ấn Độ phát giác lần đầu vào cuối năm 2020.

Bộ Y tế Ấn Độ lần đầu công bố về sự hiện diện của biến thể này vào cuối tháng 3/2021, và chỉ mới cung cấp thông tin chi tiết cho WHO từ ngày 12/4.

Các nhà khoa học Ấn Độ có cái nhìn khác nhau về sự nguy hiểm của nó.

Aparna Mukherjee, nhà khoa học tại Hội đồng nghiên cứu y khoa thuộc Bộ Y tế Ấn Độ, cho biết trên Bloomberg TV: “Mặc dù biến thể đôi B.1.617 là biến thể được quan tâm, nó không là một biến thể đáng lo ngại, chưa có cơ sở để nói nó gây chết người nhiều hơn hoặc dễ lây nhiễm hơn”.

Trong khi đó, Nithya Balasubramanian, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chăm sóc sức khỏe tại Ấn Độ, lại cho rằng sự gia tăng số ca nhiễm có thể do biến thể đôi này và nó là một mối lo ngại lớn.

Ông Anurag Agrawal – giám đốc Viện nghiên cứu gen thuộc Hội đồng Khoa học và công nghiệp nhà nước, đơn vị tiến hành giải trình tự gen của virus – cho biết tại một số quận ở bang Maharashtra, nơi đang là tâm dịch ở Ấn Độ hiện nay, mức độ của biến thể đôi chiếm hơn 60%.

Biến thể này hiện có mặt tại 10 bang ở Ấn Độ. Theo ông Agrawal, nó “có nhiều khả năng lây lan và thoát khỏi khả năng miễn dịch trước đó hơn”.

Rakesh Mishra, giám đốc Trung tâm Sinh học tế bào và phân tử có trụ sở tại Hyderabad, cho biết: “Có vẻ như biến thể đôi đang lây lan nhanh hơn các biến thể trước. Không sớm thì muộn, nó sẽ trở nên phổ biến trên toàn quốc”.

Bloomberg dẫn thông báo của chính phủ Ân Độ hôm 16/4 cho biết, biến thể đôi đã được tìm thấy ở một số quốc gia như Úc, Bỉ, Đức, Ireland, Namibia, New Zealand, Singapore, Anh và Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email