WHO lo trụ sở chính thành ổ dịch Covid

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang điều tra các trường hợp nhiễm virus corona tại trụ sở ở Geneva (Thụy Sĩ). Ít nhất 65 nhân viên của WHO tại đây mắc Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát.

Theo bà Maria Van Kerkhove, một viên chức phụ trách Covid-19 của WHO, chỉ riêng trong tuần qua đã có thêm 5 ca nhiễm mới được ghi nhận tại trụ sở của tổ chức này. Bà cho biết thêm, tất cả đều ổn, không có triệu chứng gì trầm trọng.

Ông Mike Ryan, trưởng nhóm phản ứng khẩn cấp của WHO, ngầm thừa nhận trụ sở chính của tổ chức này có thể trở thành một ổ dịch Covid-19 “nhỏ”. Ông Ryan nói: “Theo tôi biết, ổ địch đang được điều tra là bằng chứng đầu tiên về khả năng lây nhiễm chéo tại trụ sở làm việc của WHO”. Ông cho biết thêm rằng thành phố Geneva và bang Vaud lân cận là một trong những nơi “có mức độ lây nhiễm nhiều nhất thế giới tính đến nay”.

Khoảng nửa số ca nhiễm là ở những nhân viên làm việc từ nhà, và 32 ca nhiễm là làm việc tại Văn phòng WHO – nơi thường xuyên có 2.000 người.

Trong tổng số các ca nhiễm ở trụ sở WHO, có 49 ca bị lây nhiễm trong vòng 8 tuần gần đây. Trụ sở WHO tại Geneva hiện đã giới hạn chỉ dành cho các nhân viên thiết yếu, bao gồm các giám đốc và đội ngũ quản lý.

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, vừa trở lại làm việc hôm 16/11 sau thời gian tự cách ly do tiếp xúc gần với một ca dương tính tại nơi làm việc.

Người đứng đầu WHO khẳng định trong cuộc họp báo ngày 16/11: “Tôi khỏe, không có triệu chứng gì cả. Đây là ngày thứ 17 rồi. Tôi đã tuân theo các nguyên tắc và do không có biểu hiện gì của bệnh nên tôi không cần xét nghiệm. Tôi khẳng định tôi ổn và đang rất bận”.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Tedros tỏ ra lo ngại về số ca nhiễm mới tăng cao tại châu Âu và Mỹ. Ông cũng cảnh báo, trong khi lạc quan về các loại vaccine tiềm năng, người dân không nên lơ là bởi sẽ chỉ có một số lượng ít người được chích ngừa vào đầu năm sau.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email