Wikileaks: Tư pháp Anh từ chối trục xuất Julian Assange sang Mỹ

Trong phán quyết công bố hôm 04/01/2021, Tòa Đại Hình Luân Đôn bác bỏ yêu cầu của Mỹ muốn dẫn độ Julian Assange. Washington muốn xét xử sáng lập viên trang mạng Wikileaks về tội gián điệp vì đã công bố hàng trăm ngàn tài liệu mật, có thể lãnh án đến 175 năm tù. Chính quyền Mỹ có thể sẽ kháng cáo.

Vào năm 2006, Julian Assange, người Úc, lập ra Wikileaks, kết quả của mạng lưới hợp tác quốc tế giữa các nhà toán học, nhất là từ giới tranh đấu ở Trung Quốc nhằm tố giác các chế độ áp bức ở châu Á, ở những nước hậu cộng sản Liên Xô, châu Phi và Trung Đông.

Thế nhưng, sau đó, đa phần những tiết lộ thường là có lợi cho Nga và có hại cho Hoa Kỳ.

Chính quyền Nga còn bị nghi ngờ là đứng sau những vụ rò rỉ thư điện tử của đảng Dân Chủ Hoa Kỳ mà Wikileaks công bố vào năm 2016, trong mùa bầu cử tổng thống, gây bất lợi cho Hillary Clinton. Wikileaks còn dính vào những vụ đánh cắp thông tin của lãnh đạo các nước đồng minh của Mỹ như tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Đức Angela Merkel…

Trang mạng của Julian Assange còn bị cáo buộc gây nguy hiểm tính mệnh cho những người bị tiết lộ danh tính, nhân danh thông tin minh bạch.

Nếu bị ra tòa tại Mỹ, Julian Assange có thể lãnh án tù giam 175 năm.

Vụ gây tiếng vang đầu tiên là với sự hợp tác của một lính Mỹ ở Iraq (Chelsea Manning, tên mới sau khi đổi giới tính), Wikileaks công bố một loạt hình ảnh trực thăng Mỹ xạ kích ở Bagdad, trong số nạn nhân có 18 thường dân kể cả 2 trẻ em.

Julian Assange đang bị giam tại Anh Quốc, sau 7 năm được sứ quán Ecuador cho tạm trú.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email