World Cup 2022 dùng drone bảo vệ các sân vận động

Các dụng cụ bay không người lái (drone) sẽ là công cụ yểm trợ an ninh được sử dụng để bảo vệ nhiều sân vận động tại Qatar trong khuôn khổ Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 năm nay.

Theo một thỏa thuận đã ký giữa Bộ Nội vụ Qatar và Công ty Fortem Technologies, hãng công nghệ này sẽ cung cấp cho ban tổ chức World Cup 2022 các loại drone có khả năng đánh chặn các âm mưu tấn công tại một trong những sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh.

Fortem Technologies cho biết bản hợp đồng cho thấy những lo ngại ngày càng tăng về nguy cơ tấn công bằng drone đang gia tăng nói chung trên thế giới.

Theo Fortem, hệ thống drone đánh chặn ‘DroneHunters’ của họ có khả năng bắn hạ các drone tấn công ở các khu vực nhà cửa công trình san sát, làm giảm nguy cơ thương vong trong tình huống có xảy ra các cuộc tấn công.

Fortem cho biết họ đã sử dụng các hệ thống chống drone tại nhiều sự kiện thể thao khác và tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. Công ty này cũng đã tặng một số phiên bản drone cho Ukraine và đang thực hiện các phương án chống drone tại nhiều phi trường của Vương quốc Anh.

Giáo sư David Dunn thuộc ĐH Birmingham cho biết nguy cơ khủng bố sử dụng drone tấn công đang gia tăng do công nghệ này ngày một thông dụng và dễ mua hơn.

Trong khi đó tiến sĩ Steve Wright của ĐH West of England, cũng cho rằng các lo ngại về drone gia tăng một phần vì nhiều drone thương mại đã được cải tiến lại thành các vũ khí sử dụng trong các cuộc xung đột tại Yemen và Ukraine.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email