World Cup túc cầu nữ mở rộng thành 32 đội

Sau sự thành công vẻ vang ngoài sự mong đợi của giải World Cup Nữ mùa hè vừa qua, liên đoàn bóng đá FIFA đã quyết định cho mở rộng thêm số đội tham dự từ 24 như hiện nay lên thành 32 đội cho World Cup 2023.
FIFA ước tính có khoảng 1 tỷ người trên toàn cầu đã theo dõi trực tiếp truyền hình các trận đấu của giải World Cup Nữ 2019, diễn ra từ 7 Tháng 6 đến 7 Tháng 7. Nó cũng phá kỷ lục về số khán giả theo dõi trận đấu tại Brazil và khắp Âu châu. Đội tuyển nữ Hoa Kỳ đã lấy được cúp vô địch thứ nhì trong hai lần liên tiếp, và tính chung, đây là cúp vô địch thứ tư của họ.
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết việc mở rộng thêm đội có thể giúp cho bóng đá nữ phát triển nhanh chóng hơn và các chương trình đào tạo cầu thủ tiến triển mau hơn vì nhiều quốc gia nay thấy họ sẽ có được nhiều cơ hội để có thể lấy vé tham dự World Cup lần tới và do đó sẽ đầu tư nhiều hơn cho bộ môn bóng đá nữ nơi quốc gia của họ.
Cùng với quyết định mở rộng thêm số đội tham dự, ông Infantino cũng cho biết FIFA sẽ tăng số tiền thưởng cho giải World Cup Nữ vào lần tới.
Tuy nhiên, quyết định trên của FIFA đã gặp phản ứng, phần lớn là những lời chỉ trích.
Quả thật, thành công của World Cup Nữ 2019 cần phải được tận dụng để có thể phát triển thêm nữa. Nhưng mở rộng giải World Cup Nữ lên thành 32 đội không phải là câu trả lời ngay lúc này vì bộ môn túc cầu nữ đến nay vẫn chưa sẵn sàng cho việc mở rộng đó.
Giải World Cup Nữ cho tổ chức thi đấu 24 đội mới được hai lần, và đã cho tăng lên từ 16 đội lần đầu tiên vào năm 2015 khi Canada đứng ra tổ chức.
Những ai thường xuyên theo dõi giải World Cup Nữ mùa hè vừa qua đều biết rằng mô hình thi đấu gồm 24 đội vẫn còn trong giai đoạn để một số đội khác đuổi theo cho kịp đà chơi của những đội hàng đầu thế giới, và rõ ràng những đội này vẫn chưa đạt đủ tiêu chuẩn để có thể tham dự một giải có tầm vóc quốc tế như World Cup.
Trận đội tuyển nữ Hoa Kỳ đè bẹp đội Thái Lan 13-0 là một ví dụ điển hình nhất, với số điểm cách biệt kỷ lục trong một trận đấu World Cup của cả nam lẫn nữ. Đội Ý đánh bại đội Jamaica 5-0 và đội Đức thắng đội Nam Phi 4-0 một cách dễ dàng cũng vẫn còn in rõ nét trong đầu nhiều người.
Những kết quả của các trận đấu loại này phần nào đã làm di hại đến hình ảnh của giải World Cup Nữ và không thể nói là đã giúp quảng bá cho giải World Cup Nữ như là một sự kiện thể thao mang tính cạnh tranh và hào hứng được. Không ai có thể cảm thấy hứng thú khi coi một đội làm bàn gần như mỗi lần đưa bóng tấn công qua phần sân của đối thủ.
Chủ tịch Infantino biện minh cho việc mở rộng thêm đội rằng khi có được nhiều cơ hội hơn để lấy vé tham dự World Cup thì các liên đoàn túc cầu quốc gia sẽ đầu tư tiền bạc và công sức nhiều hơn nữa cho túc cầu nữ của nước họ.
Thực ra chuyện không đơn giản như lời giải thích của ông Infantino và ta hãy nhìn vào thái độ của các liên đoàn đã đối xử với bộ môn túc cầu nữ của nước họ thì thấy ngay.
Ta thử lấy Argentina làm thí dụ. Đội tuyển nữ nước này đã từng được tham dự liên tiếp World Cup 2003 và 2007 mặc dù thiếu tài trợ trầm trọng. Tuy nhiên, sau khi không lấy được vé dự World Cup 2015, Hiệp hội Bóng đá Argentina (AFA) đã hoàn toàn bỏ rơi bộ môn túc cầu nữ của nước họ.
Huấn luyện viên Carlos Borrello bị sa thải và không có người thay thế, với đội tuyển nữ không chơi một trận nào từ 2015 đến 2017. Họ hoàn toàn vắng bóng trong các trận đấu quốc tế và FIFA phân loại đội Argentina vào danh sách “không xếp hạng”.
Thái độ này cũng thấy ở Brazil, là quốc gia sản xuất được một số cầu thủ nữ thuộc hạng thượng thừa thế giới. Cầu thủ Marta là một ví dụ và đã từng được FIFA sáu lần chọn là cầu thủ nữ của năm.
Brazil đã được tham dự World Cup tám lần, vậy mà đến nay vẫn chưa được công nhận và ủng hộ đầy đủ từ Liên đoàn Bóng đá Brazil, và sự thiếu sót này có lẽ giải thích được phần nào vì sao họ chưa từng một lần thắng cúp World Cup Nữ.
Dù sao đi nữa thì quyết định tăng thêm đội đã được đưa ra, vì vậy ta hãy chờ xem quyết định trên sẽ ảnh hưởng ra sao đến tiến trình đấu thầu để tổ chức World Cup Nữ 2023.
Có chín quốc gia đã tỏ ý muốn được tổ chức giải World Cup Nữ – Argentina, Úc, Bolivia, Brazil, Colombia, Nhật Bản, New Zealand, Nam Phi và sự hợp tác chung giữa Bắc Hàn và Nam Hàn.
Hạn chót chính thức nộp hồ sơ đấu thầu đã được gia hạn thêm từ Tháng 10 qua tới Tháng 12 để cho các quốc gia trên có thì giờ điều chỉnh lại kế hoạch của họ để cộng thêm tám đội nữa.
Cho đến nay chỉ có Úc và Brazil là đã xác nhận rằng họ vẫn sẽ đấu thầu cho năm 2023. Có thể sẽ có một số quốc gia bỏ cuộc do chi phí tăng bất ngờ vì có thêm tám đội.
Bất cứ quốc gia nào được trao quyền tổ chức, điều này sẽ được quyết định vào Tháng 5 năm tới, có thể sẽ phải kế thừa một World Cup ít tính cạnh tranh hơn so với giải World Cup Nữ vừa qua.
Để đừng cho tình trạng này xảy ra, ông Infantino và liên đoàn FIFA sẽ phải giữ lời hứa của họ và làm việc nhiều hơn nữa để phát triển hạ tầng cơ sở của bộ môn túc cầu nữ trên thế giới trong thời gian bốn năm tới.
Theo cách tuyển lựa các đội tham dự giải World Cup Nữ 2019: Tám vé cho các đội thuộc khu vực châu Âu, không kể đội chủ nhà Pháp. Năm cho các đội đến từ châu Á, ba cho châu Phi, ba cho CONCACAF (Bắc, Trung Mỹ và Caribbean), hai cho Nam Mỹ và một cho châu Đại Dương. Một vé cuối cùng được quyết định dựa trên kết quả trận đấu loại trực tiếp giữa một đội CONCACAF và một đội Nam Mỹ.
Huy Vũ

Xem thêm

Nhận báo giá qua email