Xã hội đen Trung Quốc vươn vòi theo sáng kiến Vành đai và Con đường

Việc Mỹ cấm vận Doãn Quốc Câu, trùm xã hội đen khét tiếng Trung Quốc, phản ánh tình trạng các băng nhóm tội phạm có tổ chức lợi dụng sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc để mở rộng mạng lưới hoạt động tại nhiều nước.

Ngày 10/12, Bộ Tài chính Mỹ vừa cấm vận ông Doãn (65 tuổi) với cáo buộc mở rộng hoạt động tội phạm tại Đông Nam Á nhờ BRI. Với biệt danh “Răng Gãy”, trùm xã hội đen này là thủ lĩnh băng nhóm 14K (Hồng Kông) thuộc hội Tam Hoàng, bị Mỹ cáo buộc mở rộng hoạt động ở Campuchia, Myanmar và Palau kể từ khi ra tù vào năm 2012.

Ngoài ra Mỹ còn cấm vận 3 tổ chức do ông trùm này kiểm soát, trong đó đáng chú ý là Hội Lịch sử và Văn hóa thế giới Hồng Môn – tổ chức văn hóa gốc Hoa của ông Doãn thành lập năm 2018 tại Cam bốt, một trong những quốc gia Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư BRI.

Hội này vươn vòi khắp Đông Nam Á, thành lập mạng lưới liên quan đến các hoạt động tội phạm, phát hành tiền ảo, giao dịch địa ốc và sòng bạc. Bộ Tài chính Mỹ cho rằng hội Hồng Môn kết nạp nhiều nhân vật cấp cao của Malaysia, Campuchia và trùm xã hội đen này còn bị cáo buộc thành lập một công ty an ninh tập trung vào các dự án đầu tư BRI tại Campuchia.

Theo CNN, thủ đoạn của trùm khủng bố Doãn Quốc Câu cũng tương tự như của ông Triệu Vĩ, nhân vật bị Mỹ cho là một trong những trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới và có mối liên hệ mật thiết với một dự án phát triển sòng bạc ở Lào.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các doanh nghiệp Trung Quốc đứng sau các dự án BRI thường có điểm chung là có lãnh đạo dính líu đến các mạng lưới tội phạm hoặc nhân tố liên quan đến các hoạt động phi pháp ở Đông Nam Á cũng như Trung Quốc; có sẵn các tổ chức liên quan đến sòng bạc, tiền ảo và luôn thành lập các hiệp hội hỗ trợ người Hoa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email