Xả súng ở siêu thị Buffalo, ít nhất 10 người chết

Cảnh sát ngày 14/5 đã bắt giữ nghi phạm nổ súng tại một siêu thị ở Buffalo, tiểu bang New York khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Một người mặc trang phục kiểu quân đội và áo chống đạn đã mang theo súng trường vào siêu thị Tops Friendly ở Buffalo, New York và nổ súng khiến ít nhất 10 người thiệt mạng. Ít nhất 5 thi thể được tìm thấy ở bãi đậu xe, cùng nhiều thi thể khác trong siêu thị. Nghi phạm đã đầu hàng khi đối mặt với cảnh sát.

Cảnh sát cho biết, nghi phạm được xác định là Payton Gendron ở Conklin. Theo báo New York Times, nghi phạm là một nam thanh niên da trắng 18 tuổi, và đã được FBI thẩm vấn vào tối ngày 14/5 trước khi ra tòa.

Xe cảnh sát chặn lối vào siêu thị, nơi xảy ra vụ xả súng. Một nguồn tin cảnh sát nói với AFP rằng tay súng mang theo một chiếc camera và mặc áo chống đạn cùng “một chiếc nón kiểu quân đội”.

Cảnh sát địa phương cho biết 11 trong số 13 người bị trúng đạn là người da màu, 2 người còn lại da trắng.

Vụ nổ súng xảy ra tại một khu dân cư có đông người da đen, cách trung tâm thành phố Buffalo vài cây số về phía bắc. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết họ đang điều tra vụ xả súng theo diện tội ác thù ghét.

Một đoạn video cho thấy nghi phạm dừng xe trước siêu thị với một khẩu súng trường trên ghế trước và sau đó nổ súng vào những người trong bãi đậu xe khi ra khỏi xe. Sau đó, người này tiếp tục bước vào siêu thị và bắn một số nạn nhân khác bên trong.

Trên Twitter, Sở cảnh sát Buffalo cho biết các nhân viên cảnh sát đã đến “hiện trường vụ xả súng hàng loạt tại siêu thị Tops”, và “người xả súng đang bị bắt giữ”. Các nhà điều tra tin rằng nghi phạm có thể đã phát trực tiếp vụ xả súng trên mạng xã hội thông qua một camera gắn trên mũ an toàn.

Thị trưởng Buffalo, Byron Brown cho biết tại một cuộc họp báo sau vụ xả súng: “Đây là cơn ác mộng tồi tệ nhất mà bất cứ cộng đồng nào cũng có thể phải đối mặt. Ngay bây giờ, chúng tôi đang tức giận và bị tổn thương. Nỗi đau mà các gia đình và tất cả chúng ta đang cảm thấy thậm chí không thể diễn tả được”..