Xài Wi-Fi công cộng sao cho an toàn?

Có thể xài Wi-Fi công cộng ở nhiều nơi: cà phê Tim Hortons; nhiều trạm subway; các thương xá, phi trường… nhưng bạn có biết mạng Wi-Fi công cộng là nơi dễ nhất cho các tin tặc tấn công vào các thiết bị có mức độ bảo mật hạn chế và mã hóa kém, ngay cả khi mạng của các công ty uy tín. Dưới đây là một số vấn đề nên và không nên khi sử dụng mạng Wi-Fi công cộng.
1. Không nên kết nối vào một mạng đáng ngờ
Không dễ phát hiện ra một mạng Wi-Fi có thể nguy hiểm khi mà tin tặc thường sẽ thiết lập một mạng có tên tương tự như tên mạng hợp pháp được cung cấp bởi các công ty. Các mạng giả mạo này làm việc giống như với mạng bình thường nhưng có thể ăn cắp thông tin của bạn khi bạn duyệt internet. Hãy hỏi nhân viên làm việc tại nơi đó để biết tên mạng đầy đủ trước khi kết nối vào điểm truy cập mạng công cộng.
2. Không vào website yêu cầu thông tin nhạy cảm
Tránh việc quản lý tài khoản ngân hàng qua kết nối Wi-Fi công cộng khi mà tin tặc có thể truy cập vào thông tin cá nhân và thực hiện những hành vi gian lận với tài khoản của bạn.
3. Không để thiết bị liên tục kết nối
Ngắt kết nối thiết bị khỏi mạng Wi-Fi công cộng khi không sử dụng sẽ giúp ngăn chặn người khác kết nối và truy cập dữ liệu của bạn. Ví dụ, nếu đang ngồi ở phi trường lướt web nhưng cần phải chạy đi mua cà phê, hãy ngắt kết nối mạng Wi-Fi trên điện thoại.
Khi đã xài xong, hãy thông báo thiết bị “quên mạng này” để giúp thiết bị không tự động kết nối lại nó bất cứ khi nào bạn đang ở trong phạm vi phủ sóng. Bạn có thể làm điều này trong phần thiết lập mạng Wi-Fi của thiết bị.
4. Thiết lập tường lửa
Tường lửa hoạt động như rào cản đối với các yếu tố có khả năng hủy diệt và ngăn chặn người khác tiếp cận với máy tính của bạn mà không được phép. Nhớ bật tường lửa trước khi kết nối với bất kỳ mạng nào.
5. Đa dạng hóa password
Sử dụng cùng một mật khẩu cho hầu hết các tài khoản trực tuyến rất thuận tiện, nhưng cũng dễ bị tấn công. Các gián điệp trên mạng công cộng có thể sử dụng mật khẩu đó và truy cập vào một số tài khoản trực tuyến khác. Bạn cũng nên sử dụng mật khẩu an toàn cho tài khoản, bao gồm kết hợp giữa các chữ số và ký tự đặc biệt, với số lượng càng dài càng tốt.
6. Sử dụng mạng riêng ảo VPN
Virtual Private Network (VPN) cung cấp những lợi ích an ninh của một mạng riêng khi kết nối với một mạng công cộng. Chúng có chức năng che giấu địa chỉ IP của bạn, khiến cho những kẻ lừa đảo khó khăn hơn trong việc truy cập vào thông tin của bạn.
7. Kích hoạt hai yếu tố xác thực
Các trang web như Facebook và Gmail cung cấp tùy chọn để cho phép xác thực hai yếu tố. Nhớ khởi hoạt chức năng xác thực hai bước trước khi xài Wi-Fi công cộng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email