Xăng tăng giá,làm thay đổi các cuộc du lịch trong mùa hè năm nay

Toronto: Mùa hè năm nay đánh dấu thời gian mà cư dân ở Bắc Mỹ có thể đi nghỉ hè , không phải bị cách ly tại gia, được gặp bạn bè, tham dự các cuộc hội họp văn nghệ..
Người ta cũng ào ạt đi chơi, đi đến các đảo ở vùng Caribbean, đi Las Vegas…
Cũng có rất đông những người Việt trong cộng đồng người Việt ở vùng thủ phủ Toronto đã bận rộn trong những cuộc đi du lịch trong các tháng 3 và tháng 4 vừa qua. Chúng tôi cũng biết có nhiều nhóm người Việt đã làm đến 3 chuyến du lịch trong vòng hai tháng qua, và họ đi đến những nơi nghỉ mát như vùng đảo Caribbean, Las Vegas và Hawaii.
Tuy nhiên với giá xăng tăng lên đến $2 một lít, nhiều người Canadians đã thay đổi những cuộc đi chơi.
Trước đây ông Wayne Gass ở thành phố Montreal dự tính sẽ lái xe đến tỉnh bang Nova scotia, ghé thăm vùng thung lũng Cabot Trail và sau đó chạy qua tỉnh bang Prince Edward Island trước khi về lại Montreal.
Với giá xăng gia tăng, ông Grass đã nói với phóng viên đài CBC là ông thay đổi việc đi đến tỉnh bang Nova Scotia, và thay vào đó là làm một chuyến du lịch ngắn đến Ottawa hay vùng Mont Tremblant.
Ông Grass cũng như rất nhiều người Canadians đã phải thay đổi dự tính đi nghỉ mát trong mùa hè, vì giá xăng gia tăng cao.
Bà Linda Schaeffer và ông chồng Don ở thành phố Calgary đã dự định là họ sẽ lái xe từ Calgary về Halifax thăm gia đình.
Nhưng với giá xăng tăng vọt, bà Schaeffer đã đổi chương trình : đi máy bay về Halifax và mướn xe ở phi trường thì chi phí rẻ hơn là lái từ Calgary.
Theo bà Schaeffer thì nếu lái xe thì ngoài tiền xăng còn cộng thêm tiền motel, tiền ăn uống và chi phí cho chuyến du lịch bằng xe của gia đình bà có thể từ $10,000 lên đến $15,000.
Anh Christopher Glenard và người bạn gái Daria Senff đã tìm cách tiết kiệm tiền xăng cho chuyến du lịch từ Montreal đến Saskatchewan: họ mua một cái xe nhỏ thay vì đi chiếc xe van. Theo anh Glenard thì năm ngoái họ đi xe van và ngủ trên xe trên đường đi. Nhưng năm nay giá xăng lên đến $2 một lít, anh Glenard tính ra là nếu họ đi xe nhỏ và ngủ trong motel trên đường đi, thì chi phí vẫn rẻ hơn là lái xe van và ngủ trong xe.
Sau đây là những khuyến cáo của tổ chức CAA về việc tiết kiệm chi phí du lịch trong mùa hè năm nay:
-Tune up xe trước khi đi du lịch
– Tìm mua xăng ở những cây xăng bán giá rẻ như cây xăng Costco.
– Không nên chạy quá nhanh trên xa lộ, không nên thắng gấp, không nên rồ máy tăng tốc độ khi bắt đầu vì những chuyện ấy sẽ làm tốn xăng hơn.
– Mở cửa kính xe thay vì mở máy lạnh
-Những gì không cần cho cuộc đi chơi, nên để ở nhà, không mang theo vì chở nặng sẽ tốn xăng.