Xây tiếp quần đảo nhân tạo ở Dubai sau 10 năm hết tiền

Quần đảo nhân tạo “Thế giới”, sau 10 năm tạm ngừng vì hết tiền do khủng hoảng tài chính, đã tiếp tục được xây dựng cách đây ít ngày ở Dubai. Quần đảo này gồm 300 đảo nhỏ, tạo hình toàn bộ bản đồ thế giới với kỳ vọng xây dựng một khu du lịch mang tầm vóc toàn cầu
Dự án trị giá 14 tỉ Mỹ kim sẽ quy tụ văn hóa của mọi quốc gia trên một quần đảo và giúp du khách thưởng thức những điều đặc biệt mà không cần phải đi tới mỗi quốc gia riêng lẻ. Hiện tại, khu vực đảo Thụy Điển đang được gấp rút hoàn thành.
Dự án rộng 5.000 hecta được tiểu vương Mohammed al Maktoum đầu tư với khoản tiền lên tới 14 tỉ Mỹ kim. Toàn bộ cát của quần đảo “Thế giới” được hút lên từ vùng biển gần đó. 25 triệu tấn đá cũng được mang tới để kè các bờ. Quần đảo nhân tạo nằm cách bờ biển Jumeirah của Dubai chỉ 4km
Dự án đã tạm dừng năm 2008 sau khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu quét qua Dubai. Tiểu vương thuộc UAE này được cho là nợ hơn 100 tỉ Mỹ kim sau khi giá dầu sụt giảm và chi tiêu bạt mạng suốt hàng chục năm.
300 hòn đảo này đều có hệ thống nhà máy điện, giải quyết nước thải và nước sạch riêng biệt. Tuy nhiên, không biết đến bao giờ công trình này mới được hoàn thành vì vẫn còn rất nhiều hạng mục dang dở.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email