Xe buýt mini tự hành chạy trong vùng Hochelaga

Chiếc xe buýt tự hành chạy trong vùng Mercier-Hochelaga-Maisonneuve chở hành khách đi lại giữa Vận động trường Olympic và chợ Maisonneuve đã bắt đầu hoạt động hôm 30/6.
Chiếc xe nhỏ nhắn, màu đỏ là một phần của kế hoạch thí điểm tại Montréal.
Kristin Buchholz, thuộc công ty EasyMile chuyên sản xuất xe buýt tự hành cho biết: “Tôi tin vào chiếc xe này hơn là một người cứ dán mắt vào điện thoại để nhắn tin. Tôi biết chiếc xe này sẽ ngừng khi thấy tôi”.
Xe được trang bị hệ thống định vị và nhiều bộ phận cảm biến, có thể chạy với vận tốc tối đa 15km/giờ.
Cửa xe tự động mở tại mỗi điểm dừng định sẵn, chuông tự động reo lên bất cứ khi nào chạy qua một giao lộ, để báo cho người khác biết sự hiện diện của nó.
Đây là lần đầu tiên chiếc xe tự hành được phép chạy trên đường tại Montréal. Một phần của chương trình thí điểm là khảo sát xem xe buýt này chia sẻ đường phố với các tài xế khác, với người dùng xe đạp và bộ hành như thế nào.
Kế hoạch thí điểm lần này dựa trên kinh nghiệm đã có được từ chiếc buýt này khi chạy quanh Vận động trường Olympic hồi năm ngoái.
Với công nghệ còn sơ khai, các giới chức quyết định lúc nào cũng có một chuyên viên trên xe. Một chuyên viên cho biết, trong khi xe có thể tránh hầu hết các chương ngại vật, nó lại không biết làm thế nào để chạy lại sau khi nó dừng lại khẩn cấp.
Xe buýt này cũng gặp khó khăn khi chạy quanh các xe đậu. Những lúc như vậy, chuyên viên trên xe sẽ điều khiển bằng một bộ phận điều khiển nhỏ gọn đeo trên cổ.
Mỗi xe buýt có 6 ghế ngồi và đủ chỗ cho 12 hành khách và hoàn toàn miễn phí. Trên đường chạy thử nghiệm lần này có 7 điểm dừng. Kế hoạch thí điểm kéo dài đến ngày 4/8.
Hà Phương (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email