Xe chạy điện phải lắp bộ tạo tiếng ồn để người đi bộ nhận biết

Từ ngày 1/7/2019, các hãng sản xuất xe hơi chạy điện tại Âu châu sẽ phải lắp bộ tạo âm thanh mang tên Acoustic Vehicle Alert System (AVAS), và những xe đang lưu thông trên đường sẽ phải lắp hệ thống AVAS này trước ngày 1/7/2021 nếu không sẽ không được phép hoạt động nữa. Về căn bản, hệ thống AVAS tạo ra âm thanh khi chiếc xe di chuyển ở vận tốc dưới 20 cây số giờ hoặc khi lùi xe. Hệ thống động cơ điện tạo ra tiếng nhỏ hơn nhiều so với những chiếc xe dùng động cơ đốt trong, và khi chạy ở tốc độ thấp, nó êm tới mức những người bị khiếm thị khó nhận ra có xe hơi đang di chuyển quanh họ.
Trong một bản báo cáo gửi lên Quốc hội Anh Quốc vào tháng 11/2017, tổ chức từ thiện Guide Dogs đã chỉ ra rằng xe điện và xe hybrid có tỷ lệ gây tai nạn với người đi bộ cao hơn xe hơi dùng động cơ đốt trong 40%. Từ đó các nhà cầm quyền tại châu Âu đã nghĩ đến việc bắt xe điện phải có hệ thống tạo tiếng động để dễ nhận ra sự hiện diện của chúng.
Các nhà sản xuất xe điện sẽ có quyền quyết định xe của họ có âm thanh như thế nào khi lắp hệ thống AVAS, nhưng theo quy định của Liên minh châu Âu, âm thanh đó phải giống về mặt cường độ, hoặc không ồn hơn tiếng phát ra từ xe chạy xăng hoặc diesel, để người đi bộ xung quanh có thể ước lượng được khoảng cách của họ tới chiếc xe điện đó.
Jaguar đã giới thiệu hệ thống AVAS trong chiếc xe điện I-Pace, còn Nissan hồi năm 2017 đã giới thiệu một mẫu concept xe điện vừa đi vừa… hát.
Châu Âu không phải nơi duy nhất yêu cầu lắp hệ thống tạo âm thanh trên xe. Mỹ cũng đang yêu cầu tất cả những xe hybrid và xe điện phải có âm thanh nhân tạo từ nay đến năm 2020, và ở Mỹ khi xe chạy dưới 30 cây số giờ, hệ thống AVAS phải tạo ra âm thanh để người xung quanh nhận biết.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email