Xe lửa bị phong tỏa có thể dẫn đến thiếu hàng hóa trầm trọng

People arrive at the train track blockade in Tyendinaga Mohawk Territory near Belleville, Ontario, on Tuesday Feb. 11, 2020, in support of Wet'suwet'en's blockade of a natural gas pipeline in northern B.C. THE CANADIAN PRESS/Lars Hagberg

Ngành kỹ nghệ cảnh báo các chính phủ rằng tình trạng thiếu hàng tạp hóa, khí đốt propan, nước uống và các hàng hóa khác sắp diễn ra khi cuộc phong tỏa đường sắt của những người biểu tình chống xây dựng đường ống dẫn khí đốt tiếp diễn sang tuần lễ thứ nhì.
Những người biểu tình đã thiết lập cuộc phong tỏa trên đường rầy của Công ty Thiết lộ Quốc gia Canada (Canadian National Rail) gần Belleville, Ont., vào ngày 6 tháng 2 sau khi Cảnh sát Hoàng gia Canada RCMP thi hành lệnh của tòa án chống lại những người phản đối dự án đường ống Coastal GasLink đi qua phần đất Wet’suwet’en của người bản địa ở tây bắc tỉnh bang BC.
Thực phẩm tươi, các sản phẩm vệ sinh cá nhân và sữa bột trẻ em nằm trong số hàng hóa có thể sắp cạn vì đường sắt bị chặn ở nửa phía đông của đất nước làm kẹt mạng lưới CN từ bờ đông đến bờ tây.
Giám đốc điều hành Hiệp hội Propane Canada, bà Nathalie St-Pierre cho biết các nhà buôn vùng phía đông Canada đã bắt đầu phân phối hạn chế trong khi các nhà máy xử lý nước, bệnh viện, nông dân và dân nông thôn đang chờ thêm hàng.
Theo nhóm thương mại hóa chất “Canada Responsible Distribution Canada”, nước uống cũng có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt nếu clo để xử lý nước không có kịp.
Chủ tịch Cathy Campbell nói: “Nếu không có gì xảy ra, chúng ta sẽ thấy các thành thị ở Ontario bắt đầu gởi lời khuyên đun nước sôi trước khi dùng”.
Avery Shenfeld, nhà kinh tế trưởng của CIBC Capital Markets cảnh báo rằng việc sa thải có thể sắp xảy ra, với tác động rộng lớn hơn sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế, trừ khi sớm tìm ra giải pháp. Ông nói: “Nếu hàng hóa bắt đầu chất đống tại các cảng và nhà máy, chúng ta sẽ thấy việc ngừng sản xuất từ đó ảnh hưởng đến việc làm”.
Giới kỹ nghệ cho biết họ tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa nhưng cho rằng đã đến lúc Chính phủ liên bang và tỉnh bang phải giải quyết tình trạng bế tắc hoặc thực thi lệnh can thiệp của tòa án mà CN được cấp.
CEO của Hiệp hội Lâm sản Canada, Derek Nighbor, gọi CN là trục đường huyết mạch, nói rằng việc gián đoạn mạng phía đông gây cản trở các nhà máy giấy chuyển hàng sang Mỹ và các nơi khác.
Nighbor nói: “Đối với mỗi chiếc xe lửa mà chúng tôi sử dụng cho bột giấy, sẽ cần đến 4 xe vận tải để di chuyển cùng một tải trọng. Đối với gỗ xẻ, cần hai xe vận tải thay cho một toa tàu.
Một số nhà máy đang trên bờ vực đình chỉ hoạt động do thiếu hóa chất hoặc nhiên liệu, trong khi những nhà máy khác đang trả tiền túi để lưu kho thêm và vận chuyển bằng xe vận tải.
Thế Lai
(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email