Xe lửa CN hoạt động lại nhưng nông dân vẫn lo âu

Công ty Thiết lộ Quốc gia Canada CN Rail cho biết họ đang tăng cường dịch vụ cố gắng giải quyết lượng tồn đọng ngũ cốc và khí propane sau cuộc đình công kéo dài tám ngày.
Hệ thống đường sắt lớn nhất đất nước gần như ngưng trệ sau khi 3.200 công nhân CN Rail đình công vào tuần trước, hoạt động với công suất 10% và ngừng vận chuyển bắp và cải dầu, chất đầy trong các bồn chứa, cản trở việc thu hoạch tiếp vụ mùa vì thiếu nơi lưu trữ.
Sự trì trệ thêm vào vụ thu hoạch muộn đã gây áp lực lên mạng lưới đường sắt khi các nhà sản xuất ngũ cốc lo ngại việc phá giá và tiền phạt quá hạn hợp đồng.
Ông Sean Finn, người đứng đầu bộ phận quản lý doanh nghiệp và giám đốc pháp lý của CN cho biết: “Chúng tôi không ưu tiên loại hàng hóa nào. Khi bạn ở chế độ phục hồi, bạn cần tập trung cho đoàn tàu di chuyển”.
Ông cho biết, CN đang điều động các nguồn lực bổ sung trong khi cố gắng giải tỏa các sân đường sắt đông nghẹt, nhưng việc vận chuyển thêm sản phẩm không có gì bảo đảm. Đường sắt đặt mục tiêu vận chuyển khoảng 5.000 bồ chứa ngũ cốc trong tuần này, so với gần 6.900 toa xe trong tuần trước cuộc đình công.
Về phía nông dân Québec, họ đã phải đối mặt với tình trạng các chuyến hàng bị đình trệ và thiếu hụt propane. Tỉnh bang bắt đầu chế độ phân phối khí đốt, được sử dụng để xấy khô ngũ cốc cũng như sưởi ấm các bệnh viện và viện dưỡng lão, một ngày sau khi các công nhân đường sắt đình công hôm 19/11.
Hiệp hội Propane Canada đang kêu gọi hệ thống đường sắt lớn nhất đất nước cung cấp yểm trợ ưu tiên để bổ sung propane ở Ontario, Québec và vùng Maritimes. Nhóm này cảnh báo rằng việc giao hàng không thể đoán trước có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt khi bắt đầu mùa đông, lúc thời tiết lạnh hơn có nghĩa là các đoàn tàu ngắn hơn.
Finn cho biết, hai đoàn tàu mỗi đoàn chứa đầy 10 triệu lít propane đã đến miền đông Ontario và Montréal.
Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng thách thức propane đang được giải quyết. Và hy vọng hầu hết các đơn đặt hàng propane trong tuần này sẽ được đáp ứng”.
Wade Sobkowich, giám đốc điều hành Hiệp hội ngũ cốc phương Tây cho biết, ở vùng Tây Canada, lượng tồn đọng ngũ cốc 130 triệu đô-la ở vùng Prairie có thể bị giảm giá trị nếu các đoàn tàu không thể chở chúng đến cảng trước mùa xuân, thời điểm giá thường giảm trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu tăng cao.
CN và nghiệp đoàn Teamsters Canada đã đạt được thỏa thuận hôm 26/11 về gia hạn hợp đồng làm việc, chấm dứt cuộc đình công lâu nhất trong ngành đường sắt kể từ năm 2012 – cuộc đình công đã tạm dừng các chuyến hàng, gây ra sự sa thải và làm xáo trộn ngành công nghiệp trên cả nước.
Các công nhân đường sắt, không có hợp đồng kể từ ngày 23/7, cho biết họ lo lắng về ca làm việc dài, mệt mỏi và những gì họ coi là điều kiện làm việc nguy hiểm, trong khi phía CN lập luận rằng cuộc đình công xoay quanh vấn đề tiền lương.
Việc phê chuẩn thỏa hiệp có thể được thực hiện trong vòng tám tuần.
LT (Theo GlobalNews/CanadianPress)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email