Xe năng lượng mặt trời của đại học Calgary đoạt giải nhất cuộc đua quốc tế

Một chiếc xe hơi chạy chỉ bằng năng lượng mặt trời (solar-powered car) và năng lượng điện, được một nhóm sinh viên ngành kỹ thuật của đại học Calgary chế tạo, vừa giành giải nhất trong thể loại xe nhiều người ngồi (multi-occupant vehicle class) tại một cuộc thi đua xe quốc tế Formula Sun Grand Prix diễn ra vào cuối tuần trước ở Austin, Texas.

Chiếc xe 2 chỗ ngồi này được nhóm sinh viên nói trên đặt tên là “Schulich Elysia Two-Seater”. Theo anh Rob Dunn, sinh viên năm thứ 4 ngành kỹ thuật điện và cũng là đội trưởng đội đua, việc giành giải nhất trong cuộc đua, đánh bại các xe của các trường khác trên khắp Bắc Mỹ đã mang lại một cảm giác “không thể nào tin được”. Đây là kết quả của rất nhiều nỗ lực của các sinh viên trong đội của anh trong suốt vài năm qua.

Chiếc “Schulich Elysia Two-Seater” có kích thước bằng khoảng một chiếc Honda Civic và cân năng khoảng 1,000 lbs (gần 500 kg). Nó đã chạy với vận tốc khoảng 90 cây số/giờ trên đường đua F1, và có thể đạt tốc độ lên tới trên 100 km/h trên đường bằng phẳng. Đội đua của đại học Calgary đã chạy nó trên đường chạy Circuit of The Americas, tức là trên cùng một đường chạy mà giải đua xe Formula One U.S. Grand Prix và IndyCar Classic tổ chức.

Anh Dunn cho biết các giám khảo đã đánh giá các xe dự thi căn cứ trên tốc độ trên mỗi chặng đua (lap speed), số lượng người ngồi trong xe, và liệu nó có thể được sạc điện từ tường hay không (xe của đội Calgary có thể đáp ứng điều này). Họ cũng giành các giải thưởng cho thiết kế cơ học của xe, hệ thống sạc điện cho loại xe nhiều người ngồi (multi-occupant charging system), và các đặc điểm thẩm mỹ.

Đội xe Calgary đã đánh bại các đội xe trong đó có các đội của đại học Waterloo, Michigan State và California Berkeley. Xe của đại học bách khoa Montréal đứng nhất trong thể loại xe 1 chỗ ngồi.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email