Xe thám hiểm của NASA đáp thành công lên Hỏa Tinh có sự đóng góp của kỹ sư Québec

Chiếc xe thám hiểm Perseverance của NASA đã hạ cánh xuống Hỏa tinh hôm 18/2, vượt qua giai đoạn nhiều rủi ro nhất trong sứ mạng mang về trái đất những mẫu đá có thể trả lời liệu sự sống có từng tồn tại trên hành tinh này hay không.

Đặc biệt một nữ kỹ sư sinh quán Joliette, cách trung tâm Montréal chừng 80km, đã tham gia đội ngũ phụ trách cho việc hạ cánh của Percy – biệt danh của xe thám hiểm Perseverance.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy cô Farah Alibay đã nhảy tưng lên mừng rỡ khi phòng kiểm soát của NASA loan báo: “Chạm đất được xác nhận”.

Farah Alibay cho biết: “Thật vô cùng thú vị không thể tin được. Chúng tôi mất 7 tháng để bay đến đó”.

Cuộc hạ cánh đánh dấu chuyến thăm thứ ba đến Hỏa tinh chỉ trong hơn một tuần. Hai phi thuyền từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Trung Quốc đã bay vào quỹ đạo quanh Hỏa tinh trong tuần trước.

Cả ba nhiệm vụ đều được phóng đi vào tháng bảy năm ngoái để tận dụng lợi thế lúc Hỏa tinh và Trái đất ở gần nhau nhất.

Perseverance, xe thám hiểm lớn nhất, tiên tiến nhất từng được NASA phóng đi, là xe thám hiểm thứ chín kể từ những năm 1970 hạ cánh thành công lên Hỏa tinh, tất cả đều của Hoa Kỳ.

Alibay đã nhận bằng Cử nhân và Cao học về kỹ thuật không gian và khí nhiệt tại Đại học Cambridge và sau đó hoàn thành bằng Tiến sĩ về kỹ thuật không gian tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Hiện cô “đóng đô” tại Los Angeles.

Alibay nói với Global News hôm 18/2 trước khi cuộc hạ cánh thành công rằng trong tất cả các khía cạnh của sứ mệnh, cô nôn nóng chờ đợi thời điểm họ sẽ “thả chiếc trực thăng xuống và cố gắng thực hiện chuyến bay đầu tiên”.

Cô cho biết mục tiêu của sứ mạng là tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ xưa trên Hỏa tinh.

Trong hai năm tới, Perseverance sẽ sử dụng cánh tay dài bảy feet (hai thước) của mình để khoan và thu thập các mẫu đá có dấu hiệu của sự sống trong quá khứ và đưa các mẫu đó trở lại Trái đất sớm nhất vào năm 2031.

T.L (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email