Xe xúc tuyết, cắt cỏ tự động đầu tiên ở Canada

Tỉnh bang Alberta trong tuần trước đã thực hiện một dự án thử nghiệm lần đầu tiên xảy ra ở Canada, đó là cho hoạt động một xe xúc tuyết và cắt cỏ tự động.
Trong cuộc thử nghiệm này, chiếc xe được đặt tên là RT-1000 “snow-bot” đã chịu trách nhiệm quét và rải cát trên một lối đi bộ dài 7 cây số xung quanh khu bảo tồn Bear Creek Reservoir trong một công viên của thành phố Grande Prairie (gần biên giới với B.C.). Qua việc áp dụng kỹ thuật tự động hóa, đây là một phần trong một dự án nhằm hạ thấp các chi phí, giúp các nhân viên vệ sinh đô thị được rãnh tay để làm những công việc khác phức tạp hơn.
RT-1000 sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS), radar, và các camera 360 độ, hoạt động theo một đường chạy đã được lập trình trước nhằm tránh va chạm với con người và các chướng ngại khác, để giữ sạch sẽ lối đi bộ nói trên, trong khi trong mùa hè thì nó sẽ có nhiệm vụ xén/cắt cỏ, tức là có thể được chuyển thành một máy cắt cỏ tự vận hành. Theo Left Hand Robotics, công ty đã sản xuất chiếc xe này (trụ sở ở tiểu bang Colorado, Mỹ), chiếc xe có 4 chân và người ta chỉ cần bấm nút “run” là nó sẽ tự động chạy.
Theo phát ngôn viên thành phố Calgary, Rory Tarant, trong một cuộc phỏng vấn với chuyên mục Daybreak North của đài truyền thanh-truyền hình CBC, Grande Prairie là thành phố Canada đầu tiên thử nghiệm RT-1000. Tuy nó không có những “cảm nhận tốt” như con người, nhưng nó thực sự đã làm được một công việc tốt trên những đường mòn dài hơn. Tuy nhiên, nó cũng bị giới hạn ở số lượng tuyết có thể được dọn sạch: tuyết dày hơn 8 cm thì phải cần có sự can thiệp của con người, thí dụ cần một chiếc xe tải xúc tuyết (plow truck), hoặc một trong những thiết bị nào đó lớn hơn – theo phát ngôn viên Tarant.
Thành phố Edmonton từng đã và hiện vẫn đang thử nghiệm các máy “robotic groundskeepers”, trong năm 2018 có bổ sung thêm 2 máy cắt cỏ tự động vào đội ngũ trang thiết bị của mình, và có mua 1 chiếc RT-1000 hồi đầu năm nay. Giá của chiếc này cùng với các thiết bị gắn kèm theo nó là khoảng $100,000.
Nếu thành công, dự án thử nghiệm RT-1000 của Grande Prairie sẽ ra quân để dọn sạch các sân thể thao của Calgary trong mùa hè, và cuối cùng là sẽ chịu trách nhiệm dọn sạch, rải cát, và rải muối toàn bộ mạng lưới dài 13 cây số của đường mòn Muskoseepi Park trong mùa đông.
Quyền Phạm (theo CBC)

Nhận báo giá qua email