Xin cho suối nước non ngàn tìm đến nhau!!

Một trong những tác phẩm để đời của nhạc sĩ Văn Phụng là bài suối tóc.
Bài này ông viết cho bà vợ là ca sĩ Châu Hà, về cuộc tình thơ mộng trắc trở lúc đầu nhưng kết thúc hết sức đẹp
Theo lời kể của ca sĩ Châu Hà

Thì vào năm 1952, ở Hải Phòng, ba của anh Phụng mướn nhà của ba tôi. Một hôm, anh Phụng đến thăm ông cụ. Lúc đó, tôi ngồi ở trên lầu vừa hong tóc vừa dạo đàn. Anh ấy nghe thấy tiếng đàn Piano ở trên lầu, mới tò mò bước lên cầu thang, và đứng ở ngưỡng cửa. Tôi đang dạo đàn thì trông thấy bóng người đứng ở ngưỡng cửa, tôi quay ra thì ra là một chàng trai, không quen biết. Anh ấy cúi đầu chào và tự giới thiệu “Tôi là Văn Phụng, tôi đến thăm thày tôi ở dưới nhà mà tôi nghe thấy tiếng đàn ở trên này, tôi đánh bạo lên đây để làm quen. Thì ra cô đang đánh đàn. Anh ấy nhìn tôi kỹ hơn, khi thấy tóc tôi dài chấm đất thì anh ấy buột miệng nói: “Suối Tóc”!
Rồi anh ấy quay lại hỏi tôi là cô đang dạo bài gì đó mà sao nghe hay thế. Tôi trả lời là của Eddy Duchin thì anh ấy mới bảo “Xin phép cô cho tôi dạo thử một tí được không?” Tôi bảo “Vâng, mời anh ngồi”. Anh ấy đàn thì tôi mới biết rằng tôi vừa mới múa rìu qua mắt thợ. Anh nhìn bản nhạc và đàn hay quá. Mặc dù lần đầu chơi cái bản nhạc này mà anh ấy đàn như mưa như gió, rất là hay! Thành đó là một cái kỷ niệm rất đẹp trong đời chúng tôi. “

Ngay trong lần đầu gặp gỡ, nhạc sĩ Văn Phụng đã bị mất hồn bởi suối tóc tơ dài như nhung, khiến chàng phải buột miệng thốt lên hai tiếng: “Suối Tóc”. Những giai điệu đầu tiên của một ca khúc về mái tóc nhung huyền đã vang lên trong đầu chàng nhạc sĩ ngay lúc đó, để rồi về sau ông sáng tác thành ca khúc hoàn chỉnh mang tên Suối Tóc:

Tôi muốn đưa em qua miền rừng núi xanh
Chúng ta cùng thăm con suối dịu êm
Nhưng thiên nhiên không êm như tóc huyền
Nhưng thu qua không trong như đôi mắt em

Tuy nhiên lần gặp gỡ định mệnh đó chưa mang lại kết quả nào, một phần vì lúc đó Châu Hà là tiểu thư lá ngọc cành vàng sống ở lầu son gác tía, còn Văn Phụng chỉ là một chàng thanh niên còn tay trắng. Vì vậy dù có thể là đã có phần cảm mến lẫn nhau, nhưng không thể có lời hẹn ước nào trong một lần gặp gỡ thoáng qua vội vã như vậy. Số mệnh đã cho họ tái hợp vài năm sau đó, tại một vùng đất khác, đó là Sài Gòn. Cả Văn Phụng và Châu Hà đều di cư vào Nam năm 1954, nhưng khi đó thì cả 2 đều đã có gia đình riêng.

Vì hoàn cảnh, họ phải chờ một thời gian dài nữa để cuối cùng được trở thành đôi bạn đời vào năm 1963, để rồi từ đó không bao giờ xa rời nhau lần nào nữa cho đến khi nhạc sĩ Văn Phụng qua đời vào ngày 17/12/1999 tại bang Virginia.
Và mới đây vào ngày 15 tháng 8 năm nay 2021, ca sĩ Châu Hà cũng qua đời ở tiểu bang Virgina, hưởng thọ 86 tuổi.

Xin mời quý vị thưởng thức tác phẩm Suối Tóc của Văn Phụng qua tiếng tây ban cầm độc tấu của bác sĩ Đỗ Danh Đức.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email