Xông hơi giải trừ ” covid” trong thời đại dịch

Theo những tin tức loan báo trong hôm thứ tư ngày 19 tháng giêng, thì số người nhiễm covid và phải nằm ở các bệnh viện hai tỉnh bang Ontario và Quebec đã lên đến mức cao nhất từ trước đến nay.
Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế thì trận đại dịch covid diễn ra ở Canada nói chung và tỉnh bang Ontario nói riêng sắp đến hồi kết cục : từ đại dịch sẽ trở thành một trận dịch bình thường hàng năm (endemic).
Các tỉnh bang như tỉnh bang British Columbia, tỉnh bang Ontario.. đang chuẩn bị cho mở cửa lại guồng máy kinh tế..
Tuy lây nhiễm nhanh, nhưng biến thể covid omicron không gây bệnh nặng và làm chết người nhiều như loài biến thể delta.
Một trong những nỗi lo lắng nhất của các giới chức thẩm quyền y tế là các bệnh viện sẽ không có đủ chỗ cho các bệnh nhân bị nhiễm covid.

Cách hay nhất để ngăn ngừa bị nhiễm covid , phải vào bệnh viện và có thể chết, là chủng ngừa.

Tuy nhiên tại nhiều nơi như Việt Nam, khi thuốc chủng ngừa covid không có nhiều, hay chỉ là những loại thuốc chủng rởm, thì nhiều người Việt đã dùng cách chữa trị cổ truyền là xông hơi giải ” covid”.

Cách chữa này chúng tôi đã đăng trong mục thời sự này trong tháng trước, nhiều độc giả ở Toronto áp dụng và đã chúng tôi biết cách xông hơi này không những có thể giúp họ ngăn ngừa loài covid mà còn giúp làm nhẹ những căn bệnh khác như là nhức đầu kinh niên, nghẹt mũi và dị ứng.

Chúng tôi xin nói thêm chi tiết về cách xông hơi.

Theo trang webmd.com thì những ích lợi của việc dùng phòng tắm hơi ( steam room) hay xông hơi là
– Làm thông nghẹt mũi
-Giúp làn da tươi tốt
-Làm giảm áp huyết cao
-Giúp cho sự tuần hoàn
– Giảm bệnh viêm phế quản ( broncitis)
-Giúp thư giãn sau khi tập thể dục
– Thư giãn những khớp xương, giúp làm giảm bệnh viêm khớp.

Theo y học Đông Phương, theo viện y học ứng dụng Việt Nam thì những lợi ích của việc xông hơi là giúp cho người ta sống lâu hơn, thư giãn và làm giảm bệnh trầm cảm, giúp hệ tuần hoàn và trái tim khỏe mạnh, giúp bộ óc sáng suốt hơn, làm giảm những cơn đau nếu bị bệnh mãn tính.

Những loại dược thảo nên bỏ vào trong nồi nước xông như là lá tía tô, kinh giới, ngải cứu, sả, bạc hà, dầu khuynh diệp..
Có người ở Mississauga vì không có các dược thảo, đã chỉ dùng lá wildberry cây dâu dại phơi khô, mà xem ra cũng hiệu nghiệm.
Trong mùa hè, khi trồng những cây gia vị như tía tô, kinh giới, ngải cứu, .. thì chúng ta nên phơi khô 1 số lá dùng trong khi cần , nhất là trong mùa đông.

Người ta có thể xông hơi nếu đi gym. Nhiều phòng tập thể dục có những phòng xông hơi khô (sauna) hay là phòng xông hơi ướt( steam room) đều hữu hiệu.
Trong thời đại dịch dùng cách xông hơi giải cảm có thể giúp người ta ngăn ngừa được sự lây nhiễm covid mà cũng không tốn kém nhiều.