Xu hướng kỹ thuật năm 2021

Có thể nói cho dù là một nhà tương lai học tài ba nhất cũng không thể đoán trước được những gì xảy ra cho năm 2020. Trận đại dịch đã tàn phá thế giới ra sao thì hầu như mọi người cũng đã nhận thấy, và đồng thời qua ảnh hưởng của nó đã lái cuộc sống của chúng ta sang một hướng mới là ngày càng lệ thuộc nhiều hơn vào kỹ thuật.

Năm 2020 nay đã đi vào quá khứ và năm 2021 vừa bắt đầu. Trong khi mọi người vẫn còn đang tiếp tục sống trong một thế giới phải chống chọi với trận đại dịch từng ngày, thì các công ty kỹ thuật cũng đâu ngồi yên, họ cũng đang làm việc không ngừng để đem đến những kỹ thuật mới, tân tiến hơn, phù hợp hơn cho cuộc sống của chúng ta trong đời tư cũng như trong công việc, từ coi phim trực tuyến tại nhà với những cuốn phim mới ra lò cho tới những ống kính webcam tân tiến. Cuộc sống của mỗi chúng ta cũng đang tiến gần tới cái bình thường mới và ở đó ta thấy kỹ thuật hỗ trợ một cách tận tâm và đắc lực, từ những phương pháp làm việc mới đến chiếc mặt nạ loại kỹ thuật cao.

Trận đại dịch đã khiến cho hầu như mọi sinh hoạt trong cuộc sống của chúng ta phụ thuộc vào nhiều thứ, đặc biệt là trong lãnh vực kỹ thuật, mà chỉ một năm trước đó thôi đã không một ai có thể nghĩ tới. Các nhà kinh doanh và các công ty sản xuất nhận ra điều đó và đã không bỏ lỡ cơ hội, tận dụng mọi khả năng để mang tới cho người tiêu thụ những thứ cần thiết đó trong cuộc sống hiện tại, do vậy năm 2021 hứa hẹn sẽ mang đến những thiết bị và sản phẩm mới với nhiều cải thiện, phù hợp hơn cho hoàn cảnh mới.

Một trong những sản phẩm mới là ống kính webcam tốt hơn cho các cuộc họp mặt trên màn ảnh video. Loại họp mặt kiểu mới này bùng phát trong năm 2020 và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong tương lai, và công ty Samsung đã thông báo cho biết chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới, dự tính được tung ra thị trường khoảng đầu năm 2021, có trang bị ống kính mới sẽ cải thiện hình ảnh video được rõ và sắc nét hơn. Ống kính mới này cũng sẽ được trang bị cho các máy vi tính cá nhân và người tham dự các cuộc họp trên không gian ảo trong năm nay sẽ có cơ hội nhìn rõ mặt nhau hơn chứ không còn mờ mờ như trước nữa.

Loại thiết bị khử trùng bằng tia cực tím (UV) dùng để tẩy trùng điện thoại và các thiết bị điện tử cũng đang chuẩn bị ra mắt. Thiết bị mới này gọn, nhẹ rất tiện để mang theo trong túi hoặc giữ trong xe phòng khi hữu sự. Một sản phẩm khác nữa có thể cũng cần phải mang theo khi rời nhà – đó là loại mặt nạ kỹ thuật cao, được trang bị với những tiện dụng như: kỹ thuật Bluetooth và ống nói microphone (hiệu Maskfone), máy lọc không khí có máy quạt (hiệu LG PuriCare), mặt nạ có đèn LED phát tia cực tím (hiệu UV Mask).Trong tương lai các công ty sản xuất còn tung ra thêm loại mặt nạ gắn cảm ứng thăm dò phẩm chất không khí hoặc dụng cụ hỗ trợ theo dõi tiếp xúc (contact-tracing).

Sắp tới đây trên thị trường sẽ có bày bán loại áo len giúp nhắc nhở người mặc giữ khoảng cách an toàn. Đây là loại áo được công ty SimpliSafe thiết kế có khả năng phát ra âm thanh báo động khi có ai đó tới gần người mặc trong khoảng cách 2 mét. SimpliSafe là công ty sản xuất máy móc giữ an ninh cho nhà ở và lúc đầu họ chỉ tính làm chơi cho vui nhưng không ngờ những chiếc áo len đầu tiên đã bán hết sạch ngay tức thì.

Một trong những hiện tượng của năm 2020 chưa từng xảy ra trước đây là một số phim mới lần đầu tiên ra mắt khán giả ngay trong phòng khách ở nhà chứ không phải tại các rạp hát và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong năm mới.

Năm vừa qua, do đại dịch hoành hành, tất cả các rạp chiếu phim đã bi buộc đóng cửa trong một thời gian và nhiều hãng phim lớn như Universal Pictures, Disney và Warner đã phải ra mắt một số phim thuộc loại kinh phí cao của họ trên màn ảnh tivi qua trực tuyến.

Netflix từ lâu đã thực hiện mô hình chiếu phim kiểu này, và nay Hollywood cũng đang chạy theo, nhưng do hoàn cảnh bắt buộc hơn là họ muốn thế. Hệ thống rạp AMC (lớn nhất nước Mỹ) cho biết số khán giả coi phim đã giảm 85% trong năm vừa qua và hệ thống rạp Regal Cinemas (lớn thứ nhì) thì quyết định đóng cửa tất cả các rạp của họ trên toàn quốc. Có lẽ xu hướng chiếu phim và coi phim mới ở nhà sẽ còn tiếp tục trong năm mới này do nhiều người còn lo ngại rủi ro cho sức khoẻ và có lẽ một phần vì thói quen mới đã bám rễ.

Trong khi đó thì lãnh vực thương mại điện tử cũng phát triển mạnh và là một trong vài lãnh vực kinh doanh ít ỏi đã làm ăn phát đạt trong thời đại dịch. Chỉ trong ít tháng, để thích nghi với hoàn cảnh mới, tất cả mọi cửa hàng bán lẻ truyền thống đã buộc phải chuyển sang cách thức kinh doanh mới và mang tới cho người tiêu thụ một dịch vụ mới là từ nay người ta có thể mua sắm ngay tại nhà chứ không cần phải tới tiệm.

Trước đây trong ngành thương mại điện tử có thể nói công ty Amazon một mình một cõi trong lãnh vực này. Nhưng kể từ khi đại dịch xảy ra, hệ thống cửa hàng bán lẻ như Target nhận thấy số khách hàng đặt mua trên mạng rồi sau đó tới nhận hàng ngay bên ngoài cửa đã bùng phát mạnh, trong khi loại cửa hàng kiểu nhà kho như Costco cho biết khu vực thương mại điện tử của họ đã phát triển nhanh hơn bao giờ hết. Công ty Walmart đã tung ra chương trình thành viên giống như Prime của Amazon được gọi là Walmart+, và nhanh chóng bổ sung thêm vào đó nhiều dịch vụ mới để có thể theo kịp đối thủ. Hiện nay bất cứ ai mua hàng trên Walmart.com sẽ không phải trả lệ phí giao hàng, và nếu mua thực phẩm từ $35 trở lên cũng được miễn lệ phí giao hàng. Công ty Shopify, trước đây có dịch vụ hỗ trợ thanh toán hoá đơn cho nhiều ngành kinh doanh nhỏ, thì nay đã khuếch trương mạng lưới gồm các trung tâm nhận đơn đặt hàng và chuyển hàng của họ để các cửa tiệm kinh doanh nhỏ có thể gửi hàng tới khách hàng nhanh và hiệu quả hơn mà không phải nhờ tới Amazon.

Nay thì dịch vụ giao hàng nhanh và miễn phí chính là phương cách để thu hút khách hàng và các cửa tiệm bán lẻ truyền thống phải chấp nhận rằng số lượng khách hàng đến tiệm mua sắm sẽ không còn đông như trước khi có đại dịch nữa. Xu hướng mua sắm trong năm 2021 sẽ là mua sắm trên mạng, và nếu đây không phải là cách mua sắm đỡ tốn kém nhất, thì ít ra nó cũng là cách mua sắm tiện lợi nhất: chỉ cần nhấp chuột vài cái là xong.

Mấy năm gần đây chúng ta không chỉ nghe nói mà còn nhìn thấy tận mắt ngày càng có nhiều xe chạy điện trên đường. Tuy nhiên, số các kiểu xe chạy điện không nhiều, có thể đếm trên đầu ngón tay. Điều đó sẽ thay đổi trong năm 2021 này và được dự đoán với sự xuất hiện của khá nhiều kiểu và loại xe chạy điện mới.

Mùa hè năm nay, công ty khởi nghiệp Rivian được dự đoán sẽ chuyển giao tới khách hàng hai kiểu xe mới thuộc thế hệ đầu tiên là chiếc pickup R1T và chiếc SUV R1S, với bình điện có thể chạy hơn 300 dặm và giá khởi đầu là vào khoảng $70,000. Điều đáng tiếc là cả hai kiểu xe này đã được bán hết.

Kế đến là chiếc pickup GMCHummer EV sẽ được tung ra thị trường vào mùa thu do hãng General Motors chế tạo. Danh sách khách hàng đặt mua nay đã đầy cho phiên bản 1 này với giá thành là từ $112,595 trở lên; được biết loại xe này có thể chạy hơn 350 dặm trước khi cần sạc lại bình và có khả năng tăng tốc từ 0 tới 60 dặm một giờ chỉ mất 3 giây.

Công ty Ford dự tính cũng sẽ tung ra loại xe lớn chạy điện của họ – đó là chiếc F-150 Electric, được bắt đầu bán tại các đại lý vào giữa năm 2022. Trở lại thời gian trước đại dịch, công ty Ford đã cho quay lại một đoạn video cho thấy chiếc xe mẫu có khả năng kéo được hơn 1 triệu cân Anh sức nặng. Và trong khoảng thời gian cuối 2021 hoặc đầu 2022, rất có thể chiếc pickup Cybertruck của công ty Tesla cũng sẽ lăn bánh ra khỏi nhà máy.

Đó là những loại xe lớn nhất sắp sửa xuất hiện trên thị trường, nhưng không hẳn chỉ có những công ty trên là đang tung ra những loại xe chạy điện mới. Trong năm vừa qua, những công ty như Toyota, Audi và Jaguar cũng đã thử nghiệm thị trường với một vài loại SUV chạy điện, và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong năm 2021. Theo dự đoán của AlixPartners, một công ty tư vấn toàn cầu, thị trường xe Mỹ trong năm 2021 sẽ có hơn một nửa số xe chạy điện là loạt SUV – tổng cộng 82 kiểu, trong khi đó loại xe hơi chạy điện thì có 66 kiểu.

Xu hướng của thị trường luôn luôn đi theo thị hiếu của khách hàng, và thị hiếu hiện nay trong các sản phẩm kỹ thuật, hay cũng có thể gọi là xu hướng của năm 2021,là dựa trên tiêu chuẩn an toàn cho sức khoẻ và năng lượng sạch.

Huy Lâm

Xem thêm

Nhận báo giá qua email