Xử lý Hoàng Trung Hải, có thể đụng đến quan thầy Bắc Kinh?

Hà Nội: Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 8 tháng giêng của đài RFA và đài VOA thì hai chức sắc từng và hiện nắm những chức vụ quan trọng của đảng cộng sản Việt Nam đã bị úy ban kiểm tra trung ương cộng sản đề nghị xem xét kỷ luật.

Hai người đó là bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, và ông Lê Thanh Hải, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM.
Ông Hoàng Trung Hải sinh năm 1959, quê ở tỉnh Thái Bình. Ông từng giữ chức Phó Thủ Tướng chính phủ, và Bộ trưởng Công nghiệp. Ông bị tố cáo có liên quan việc lỗ lã của công ty gang thép Thái Nguyên
Trong khi đó, ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, bị nêu đích danh là người phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới ở Thủ Thiêm.
Theo nhận định của nhiều bình luận gia thì việc chính quyền Việt Nam muốn kỷ luật ông Hoàng Trung Hải, là sẽ có những đụng chạm đến Trung quốc, vì theo như những nguồn tin thông thạo thì ông Hải là người được cơ quan Trung Nam Hải của Trung quốc, đưa vào làm bí thư thành ủy Hà Nội?

Nhà báo tự do Phạm Thành, tức blogger Bà Đầm Xòe, nói với phóng viên của RFA:
Hoàng Trung Hải là tay trong của Tàu Cộng, được cài cắm vào trong lãnh đạo Việt Nam có mục tiêu phá hoại kinh tế Việt Nam và bằng mọi cách làm suy yếu nước Việt Nam, để Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào Tàu Cộng.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email