Xứ Sri Lanka trong cơn khủng hoảng: cả hai tổng thống và thủ tướng cùng từ chức

Sri Lanka: Theo những tin tức loan báo hôm thứ bảy ngày 9 tháng 7, thì hiện đang có một cuộc khủng hoảng lớn diễn ra ở xứ Sri Lanka.
Trong ngày thứ bảy 9 tháng 7, có những cuộc biểu tình diễn ra ở trước tư dinh của tổng thống và thủ tướng của nước này.
Những người biểu tình đã phá rào cả xông vào các dinh thự này và có nhiều người đã cướp những vật dụng quý giá trong các dinh thự này.
Với số người biểu tình quá đông, lực lượng cảnh sát đã không ngăn cản được những làn sóng người tràn vào dinh thự của tổng thống và thủ tướng.
Cũng trong ngày thứ bảy, phát ngôn viên của chính phủ xứ Sri Lanka cho biết là cả hai tổng thống Gotabaya Rajapaksa và thủ tướng Ranil Wickremesinghe của xứ này sẽ từ chức.
Nền kinh tế của xứ Sri Lanka đang đi dần đến kiệt quệ: thiếu hụt những nhu yếu phẩm khiến cho cư dân trong xứ phải khốn khổ tìm mua thực phẩm, xăng dầu cũng như các nhu yếu phẩm khác.
Chủ tịch quốc hội Mahinda Yapa Abeywardena sẽ tạm thời giữ chức tổng thống cho đến khi bầu lên một tổng thống mới.
Sri Lanka hiện đang lâm vào tình trạng khủng hoảng về thiếu thực phẩm và thiếu xăng dầu.
Ngay cả thuốc men cũng khan hiếm.
Các trường học ở xứ này đã phải tạm ngưng hoạt động vì thiếu xăng nhớt và các dụng cụ học đường.
Sri Lanka là quốc gia vẫn sống nhờ sự trợ giúp của Ấn Độ và các quốc gia khác cũng như dựa vào sự tài trợ của Liên Hiệp Quốc cũng như của các tổ chức từ thiện thế giới.
Xứ này hiện thiếu nợ các chủ nợ ngoại quốc 1 số tiền là 51 tỷ Mỹ kim, nhưng đã tạm ngưng trả tiền nợ từ tháng 4 năm nay 2022 vì thiếu ngoại tệ.

Nhận báo giá qua email