Xuất hiện bệnh “bò điên” trong 1 con cừu ở Alberta

Cơ quan Kiểm tra Thực phẩm Canada (Canadian Food Inspection Agency – CFIA) hôm thứ Năm 18-7 xác nhận đã cho kiểm dịch-cách ly 2 đàn cừu ở miền trung Alberta để khu trú “scrapie”, một bệnh ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương của cả cừu và dê, làm chúng chết, và có liên quan đến bệnh “bò điên” (“mad cow disease”, tên khoa học là Bovine Spongiform Encephalopathy (BSE), tức bệnh não xốp ở bò).
Hồi giữa tháng 6, sau khi xác nhận có 1 con cừu chết vì bệnh “scrapie” nói trên, CFIA đã thực hiện các biện pháp kiểm soát bệnh tại trang trại đó. Họ phát giác con cừu bị bệnh ấy trước đó đã sống ở nhiều nơi, thế là họ cũng phải cho kiểm dịch-cách ly một đàn cừu khác tại một trại cừu thứ 2. Tất cả những con cừu đã sống chung với con đó sẽ được xét nghiệm máu di truyền, còn những con không có một đặc tính di truyền để giúp chúng kháng lại bệnh này thì sẽ được giết chết một cách nhân đạo để lấy thịt. Sau khi những con bị nhiễm bệnh hoặc dễ bị mắc bệnh đã bị giết chết thì các trại được kiểm dịch-cách ly sẽ cần phải được vệ sinh và khử trùng. Mặc dù vậy, theo Bộ Y tế Canada (Health Canada), không có mối liên kết được biết tới nào giữa “scrapie” và sức khỏe của con người, tức là bệnh này không thể lây sang người.
Theo giáo sư thú y tại Đại học Calgary, Michel Levy, “scrapie” là một bệnh tiến triển, thường phải mất một khoảng thời gian trước khi con vật bộc lộ những dấu hiệu. Những dấu hiệu đó rất khác nhau. Chúng có thể trở nên rất bồn chồn, dễ bị kích động. Chúng có thể tự cào xước và dần dà sẽ chết. Bệnh này có thể mất tới 8 năm mới phát triển. Một khi một con vật dường như bị bệnh thì nó sẽ chết trong vòng vài tháng. Hiện không có cách điều trị hay vaccine phòng ngừa. “Scrapie” có thể lan truyền từ mẹ sang con. Các proteins nhiễm bệnh, bị “xếp lộn nếp” này (misfolded: chủ yếu trong não) sẽ tái tạo bằng cách làm cho những protein khác bị biến dạng. Các protein đó đã được tìm thấy trong sữa, nước bọt, phân và nước tiểu của những con bị nhiễm. Giáo sư Levy cho biết hiện đang có một nỗ lực để tiệt trừ bệnh này ở Canada. Để làm được như thế đôi khi người ta có thể phải tiêu hủy cả một đàn cừu, đàn dê.
Cần biết, lần đầu tiên “scrapie” bị phát giác ở Canada là trong năm 1938. Nó được xếp vào loại “bệnh cần phải được báo cáo” (reportable disease) qua một chương trình kiểm soát đã được áp dụng từ năm 1945.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email