Xuất khẩu lao động ở 4 tỉnh phía bắc Việt Nam bị Nam Hàn đình chỉ

Theo báo chí trong nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam vừa loan báo dừng tuyển chọn xuất khẩu lao động đi Nam Hàn đối với cư dân ở bốn tỉnh miền bắc Việt Nam do chính quyền Nam Hàn siết chặt quy chế cấp thị thực sau khi xảy ra tình trạng lao động cư trú bất hợp pháp, bỏ ra ngoài khi chưa hết hạn hợp đồng hoặc hết hạn không về nước.

Chương trình xuất khẩu lao động đối với cư dân tại 8 quận, huyện thuộc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Hải Dương, Nghệ An, Thanh Hóa bị tạm dừng vì lý do nêu trên.

Được biết những địa phương này có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Nam Hàn từ 70 người trở lên và tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên ở các huyện.

Việc đình chỉ này dựa trên các quy định trong Bản ghi nhớ về Hệ thống Cấp phép Việc làm (EPS) được ký kết giữa Việt Nam và Nam Hàn năm 2008, theo đó Nam Hàn đồng ý tiếp nhận lao động nhập cư từ các nước Đông Nam Á.

Chính phủ Việt Nam vào ngày 8/7 năm nay đã ban hành một nghị quyết chính thức áp dụng chính sách được áp dụng thí điểm từ năm 2020, theo đó người lao động Việt Nam làm việc tại Nam Hàn theo chương trình EPS phải trả một khoản tiền đặt cọc 100 triệu đồng (4.290 đôla) và người lao động được vay tín chấp cho khoảng ký quỹ này.

Hiện có 28.000 lao động Việt Nam tại Nam Hàn theo diện EPS, và từ đầu chương trình này đến nay đã có hơn 110.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Nam Hàn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email